ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์มิว 2 คนแรก

02/09/2564 15:00 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 2 ก.ย. – ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์มิว 2 คนแรกของประเทศ ซึ่งองค์การอนามัยโลกเพิ่งจัดให้เชื้อโควิดกลายพันธุ์ดังกล่าวอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ที่น่าจับตาเมื่อวันจันทร์

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า ผู้เดินทาง 2 คนที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกที่สถานที่กักตัวในท่าอากาศยาน 2 แห่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์มิวที่พบการระบาดในทวีปอเมริกาใต้และยุโรป ทั้งยังระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์มิวคนแรกเป็นหญิงวัย 40 ปีเศษที่เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มายังท่าอากาศยานนาริตะในช่วงปลายเดือนมิถุนายน และผู้ป่วยอีกคนเป็นหญิงวัย 50 ปีเศษที่เดินทางจากอังกฤษมายังท่าอากาศยานฮาเนดะในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม

ในขณะเดียวกัน นพ. ทาคาจิ วากิตะ ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์มิว โดยระบุว่า แม้เชื้อโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ จะได้รับการยืนยัน แต่ควรให้ความสนใจกับสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่า ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกเผยว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์มิวได้กลายพันธุ์จนสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ และพบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นครั้งแรกที่โคลอมเบียในเดือนมกราคมก่อนที่จะแพร่ระบาดไปยังอีกกว่า 39 ประเทศทั่วโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย