โมเดอร์นาจะเรียกคืนวัคซีนที่พบสิ่งแปลกปลอมในญี่ปุ่น

02/09/2564 10:12 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 2 ก.ย. – โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ และทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล บริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่น แถลงร่วมกันเมื่อวันพุธว่า กำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อเรียกคืนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังการสืบสวนพบว่าสิ่งแปลกปลอมที่ปนเปื้อนในขวดเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม หรือที่เรียกกันว่า สแตนเลส สตีล

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุเมื่อวันพุธว่า จากข้อมูลการสืบสวนของโมเดอร์นาและทาเคดะ ยังไม่พบว่าอนุภาคของเหล็กกล้าไร้สนิมจะทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มต่อสุขภาพ ขณะที่โมเดอร์นากล่าวว่า การปนเปื้อนของเหล็กกล้าไร้สนิมอาจเกิดขึ้นในขั้นตอนการผลิตวัคซีน ส่วนแถลงการณ์ร่วมของโมเดอร์นา ทาเคดะ ผู้แจกจ่ายวัคซีนของโมเดอร์นาในญี่ปุ่น และโรวี บริษัทผู้ผลิตวัคซีนของสเปนที่เป็นผู้บรรจุวัคซีนใส่ลงขวดของโมเดอร์นา ระบุว่า สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนดังกล่าวคือ แรงเสียดทานของโลหะสองชิ้นในเครื่องจักรที่ใช้ปิดฝาขวดวัคซีน ทั้งยังระบุว่า เหล็กกล้าไร้สนิมมักได้รับการนำมาใช้ในทางการแพทย์เกี่ยวกับลิ้นหัวใจ ข้อต่อเทียม ไหมโลหะ และลวดเย็บกระดาษ การฉีดอนุภาคดังกล่าวที่พบในวัคซีนจำนวนหนึ่งในญี่ปุ่นจึงไม่ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงทางการแพทย์

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งระงับใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาสามลอต จำนวน 1.63 ล้านโดสในสัปดาห์ที่แล้ว หลังได้รับรายงานพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีน 39 ขวด อย่างไรก็ดี วัคซีนที่มีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนอยู่นั้นมาจากลอตเดียวกัน แต่ทางการได้สั่งระงับวัคซีนอีกสองลอตที่มาจากสายการผลิตของโรวีเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ขณะนี้ ญี่ปุ่นได้สั่งระงับใช้วัคซีนของโมเดอร์นาลอตอื่น ๆ ใน 3 ภูมิภาคในสัปดาห์นี้ โดยระบุว่าพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนที่ยังไม่เปิดใช้ และอาจมีสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนที่เป็นผลมาจากการเสียบเข็มฉีดยาในขวดไม่ถูกต้องจนทำให้จุกยางของขวดวัคซีนแตกเป็นชิ้นขนาดเล็ก.

Cr. สำนักข่าวไทย