อินโดนีเซียใช้โดรนส่งยาให้ผู้ป่วยโควิดที่กักตัวในบ้าน

01/09/2564 16:34 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 1 ก.ย. – กลุ่มผู้ชื่นชอบโดรนในอินโดนีเซียนำทักษะการบังคับโดรนมาช่วยบริการส่งอาหารและยาแบบไร้การสัมผัสให้แก่ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน

กลุ่มผู้รักการเล่นโดรนที่มีสมาชิก 7 คนและโดรน 7 ลำได้ปฏิบัติงานร่วมกันอย่างไม่หยุดหย่อนในเมืองมากัสซาร์ ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสีใต้ ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมเพื่อบริการส่งอาหารและยาให้แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ผู้ก่อตั้งกลุ่มโดรนดังกล่าวระบุว่า พวกเขาได้ทำงานร่วมกับคณะกรรมการเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของท้องถิ่นเพื่อให้บริการส่งยาไม่ต่ำกว่าวันละ 5 ครั้ง และเคยส่งยาได้สูงสุดถึงวันละ 25 ครั้งในช่วงที่มีการระบาดรุนแรงในเดือนกรกฎาคม ขณะที่แม่บ้านชาวอินโดนีเซีย วัย 50 ปี ที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านหลังมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคม กล่าวว่า เธอคิดว่ายาที่ได้รับผ่านโดรนเป็นวิธีที่ปลอดเชื้อเพราะไม่มีการสัมผัสโดยตรงเมื่อรับยา

ในขณะเดียวกัน นายกเทศมนตรีของเมืองมากัสซาร์เผยว่า ทางการท้องถิ่นได้วางแผนที่จะขยายการใช้โดรนส่งอาหารและยาไปยังเกาะใกล้เคียง รวมถึงประชาชนราว 800 คนที่ต้องแยกกักตัวอยู่โดดเดี่ยวบนเรือที่จอดเทียบท่าของเมืองมากัสซาร์ นอกจากนี้ ฝูงโดรนดังกล่าวยังช่วยติดตามการจราจร การเดินทางของผู้คนในเมือง และค้นหาพื้นที่เป้าหมายเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด ขณะนี้ อินโดนีเซียยังคงใช้มาตรการจำกัดการเดินทางในหลายเมืองที่รวมถึงเมืองมากัสซาร์ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ทั้งนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตราว 131,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย