จีนชิงประกาศเรื่องวัคซีนโควิดตัดหน้าไต้หวัน

01/09/2564 15:52 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง/ไทเป 1 ก.ย. – จีนตัดหน้าไต้หวันด้วยการประกาศในวันนี้ว่า ไต้หวันจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 932,000 โดสที่สั่งซื้อไว้ในวันพฤหัสบดี

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของทางการจีนได้แถลงสั้น ๆ เพียงไม่นานก่อนถึงการแถลงข่าวประจำวันของนายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน โดยระบุว่า วัคซีนของไบออนเทคที่ไต้หวันสั่งซื้อจะออกเดินทางลักเซมเบิร์กในวันพุธและถึงไต้หวันในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี ทั้งยังระบุว่า เซี่ยงไฮ้ โฟซุน ฟาร์มาซูติคัล บริษัทเวชภัณฑ์ของจีนเป็นผู้จัดหาวัคซีนของไบออนเทคให้แก่ไต้หวัน และมีสิทธิจำหน่ายวัคซีนดังกล่าวในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน นอกจากนี้ ไต้หวันจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตที่สองราว 910,000 โดสในสัปดาห์หน้า

ในขณะเดียวกัน นายเฉินได้กล่าวในเวลาต่อมาว่า เครื่องบินที่ขนส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ออกเดินทางแล้ว และคาดว่าจะถึงไต้หวันในช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสบดี แต่ไม่ขอแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานของสำนักข่าวซินหัวที่ถูกมองว่าเป็นการตัดหน้ารัฐบาลไต้หวัน ขณะที่สำนักงานของนายเทอร์รี กัว มหาเศรษฐีชาวไต้หวัน ระบุว่า นางโซฟี ชาง ลูกพี่ลูกน้องของนายกัวและเป็นภรรยาของนายมอร์ริส ชาง ผู้ก่อตั้งบริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง คอมพานี หรือทีเอสเอ็มซี ผู้ผลิตชิปของไต้หวัน จะเป็นตัวแทนนายกัวเพื่อรับมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่สนามบิน เนื่องจากนายกัวอยู่ในระหว่างการกักตัวหลังจากเดินทางกลับมาจากทวีปยุโรป

ขณะนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนเพียงร้อยละ 5 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน แม้รัฐบาลไต้หวันได้สั่งซื้อวัคซีนไปหลายล้านโดสแล้วก็ตาม ก่อนหน้านี้ ไต้หวันเคยโทษจีนที่ขัดขวางคำสั่งซื้อวัคซีนจากไบออนเทคครั้งแรกของไต้หวันเมื่อต้นปี แต่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว.

Cr. สำนักข่าวไทย