อินเดียขอให้ 2 รัฐใหญ่ใช้เคอร์ฟิวสกัดยอดป่วยโควิดพุ่ง

27/08/2564 14:36 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 27 ส.ค. – อินเดียขอให้รัฐเกรละและรัฐมหาราษฏระพิจารณาใช้คำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวตอนค่ำคืน  เนื่องจากทั้งสองรัฐมียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อยู่ในระดับสูง ในขณะที่อินเดียพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 40,000 คนเป็นวันที่สอง

กระทรวงมหาดไทยของอินเดียระบุในแถลงการณ์ช่วงค่ำวันพฤหัสบดีหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกับรัฐเกรละและรัฐมหาราษฏระว่า ทั้งสองรัฐต้องพยายามควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดให้มากขึ้น โดยการใช้มาตรการต่าง ๆ เช่น การติดตามผู้สัมผัส การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการปฏิบัติตามข้อจำกัดอย่างเหมาะสม ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า กระทรวงฯ ได้ขอให้รัฐมหาราษฏระและรัฐเกรละพิจารณาใช้คำสั่งเคอร์ฟิวตอนกลางคืนในพื้นที่ที่พบการระบาดสูง และยืนยันว่าจะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มเติมให้แก่ทั้งสองรัฐ

ในขณะเดียวกัน ทางการอินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 44,658 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 32.6 ล้านคน สูงเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 496 คน ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตกว่า 436,000 คน ทั้งนี้ รัฐเกรละ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของอินเดีย มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่คิดเป็นร้อยละ 60 ของตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา และมียอดผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเกินกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ตามมาด้วยรัฐมหาราษฏระทางตะวันตกของอินเดียที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ร้อยละ 16

ก่อนหน้านี้ อินเดียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 25,166 คนในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ทำสถิติต่ำสุดในรอบ 5 เดือน แต่กลับพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 3 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะในรัฐเกรละที่เพิ่งจัดฉลองเทศกาลใหญ่ที่หลายครอบครัวมารวมตัวกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย