อิสราเอลเผยยอดติดเชื้อไวรัสเดลตาชะลอตัวลง หลังฉีดไฟเซอร์กระตุ้นเข็ม 3

Aug 24 , 2021. 14:26น. infoquest

เจ้าหน้าที่และนักวิทยาศาสตร์ของอิสราเอลเปิดเผยว่า หลังจากที่เริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับประชาชนในเวลาไม่ถึง 1 เดือน อิสราเอลเริ่มเห็นสัญญาณในเชิงบวก หลังจากยอดการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาและอัตราผู้ป่วยหนักลดลง

อิสราเอลพบการเพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลตาในเดือนมิ.ย. โดยยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นแตะระดับ 7,500 รายต่อวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะมีผู้ป่วยหนักสูงถึง 600 รายที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และประชาชนมากกว่า 150 คนเสียชีวิตในสัปดาห์ดังกล่าวเพียงสัปดาห์เดียว

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. อิสราเอลเป็นประเทศแรกที่ได้เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคเข็มที่ 3 แก่ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทางการได้ขยายสิทธิ์ครอบคลุมถึงผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปซึ่งได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้วอย่างน้อย 5 เดือน และมีแผนที่จะฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้ที่มีอายุต่ำกว่าที่ระบุข้างต้นอีกด้วย

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขและนักวิทยาศาสตร์อิสราเอลระบุว่า ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปมีอัตราการติดเชื้อที่ชะลอตัวลง โดยประชาชนมากกว่า 1 ล้านรายในกลุ่มดังกล่าวได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 แล้ว

อัตราการแพร่กระจายของโรคในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนซึ่งมีอายุ 60 ปีขึ้นไป เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องประมาณวันที่ 13 ส.ค. และลดลงต่ำกว่า 1 ซึ่งบ่งชี้ว่า ผู้ติดเชื้อแต่ละรายได้แพร่เชื้อไวรัสไปยังบุคคลอื่นในระดับต่ำกว่า 1 ราย หรือตีความได้ว่า การระบาดกำลังลดลงนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การฉีดเข็มกระตุ้นมีผลให้อัตราการติดเชื้อลดลง แต่ก็อาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยเช่นกัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์