เตือนสหรัฐอาจกลับมาติดโควิดอีกวันละกว่า 2 แสนคน

16/08/2564 14:10 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 16 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในสหรัฐเตือนว่า สหรัฐอาจกลับมามีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เกินวันละ 200,000 คนอีกครั้ง เพราะไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่รวดเร็วมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

ดร.ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐว่า จะแปลกใจมากหากในอีกไม่กี่สัปดาห์สหรัฐจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่ถึงวันละ 200,000 คน และเป็นเรื่องน่าเสียใจหากคิดว่าสถานการณ์จะไม่กลับไปรุนแรงเหมือนช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ที่ยังไม่มีวัคซีน ขณะนี้มีคนอเมริกัน 90 ล้านคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตากำลังแพร่ระบาดหนัก มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์เผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐช่วง 7 วันที่ผ่านมาเฉลี่ยที่วันละ 129,000 คน เพิ่มขึ้นทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม

ด้าน ดร.โจนาธาน ไรเนอร์ นักวิเคราะห์ทางการแพทย์ของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเตือนว่า ระบบสาธารณสุขในสหรัฐกำลังตึงตัว ปัญหาไม่ใช่เรื่องเตียง โรงพยาบาลจำนวนมากสามารถใช้ลานจอดรถหรือโรงอาหารเป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วย แต่สิ่งสำคัญคือ การขาดแคลนบุคลากรดูแลผู้ป่วย และขาดแคลนพยาบาลประจำหอผู้ป่วยวิกฤตหรือไอซียู ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซีเผยว่า คนวัย 30 ปีเศษเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าในเดือนที่ผ่านมา เป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด ส่วนคนวัย 65 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ 90 ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือเร่งฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดเพื่อลดการป่วยหนักต้องเข้าโรงพยาบาล สหรัฐมีคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 50.7 และฉีดเข็มแรกแล้วร้อยละ 59.3 โดยเป็นคนวัยผู้ใหญ่ที่ฉีดเข็มแรกเกินเป้าหมายร้อยละ 70 แล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย