อิสราเอลให้ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนเข็มสามได้

13/08/2564 14:58 สำนักข่าวไทย

เทลอาวีฟ 13 ส.ค. – อิสราเอลประกาศปรับลดเงื่อนไขเพื่อให้ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ จากเดิมที่ฉีดให้แก่ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และจะฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาด้วย

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปี เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง นักโทษ และเจ้าหน้าที่เรือนจำ จะมีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มสาม โดยที่อธิบดีกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลได้ยอมรับคำแนะนำดังกล่าวจากคณะที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการขยายขอบเขตการฉีดวัคซีนเข็มสามด้วยวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคเมื่อค่ำวานนี้ ขณะนี้ อิสราเอลฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ผู้สูงวัยกว่า 700,000 คนแล้ว และจะเริ่มเปิดให้ผู้ที่มีอายุ 50-59 ปีจองฉีดวัคซีนเข็มสามได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ อิสราเอลประสบความสำเร็จจากโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 60 จากประชากรทั้งหมด 9 ล้านคน ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ลดลงเหลือเพียงเลขตัวเดียวในเดือนมิถุนายน จากเดิมที่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันกว่า 10,000 คนในเดือนมกราคม อย่างไรก็ดี เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกกลับทำให้อิสราเอลพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงถึง 5,946 คนเมื่อวันจันทร์ และทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มสามให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปตั้งแต่เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ทั้งที่องค์การอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ยังไม่อนุมัติให้ฉีดวัคซีนเข็มสาม อย่างไรก็ดี เอฟดีเอได้ประกาศเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า อนุมัติให้ฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำแล้ว ขณะนี้ อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 924,700 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 6,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย