โฮจิมินห์เล็งเคอร์ฟิวตอนกลางคืนสกัดโควิด

25/07/2564 14:46 สำนักข่าวไทย

โฮจิมินห์ 25 ก.ค.- นครโฮจิมินห์ของเวียดนามกำลังพิจารณาห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวหลังเวลา 18:00 น. หากไม่มีเหตุผลอันสมควร หวังควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์รายงานว่า รองเลขาธิการคณะกรรมการถาวรพรรคคอมมิวนิสต์ประจำโฮจิมินห์กล่าวในการประชุมเช้านี้ว่า ทางการอาจไม่อนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้านหลังเวลา 18:00 น. รวมถึงไปทำงาน เป็นการใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น จากเดิมที่ใช้คำสั่งรักษาระยะห่างทางสังคมเมื่อ 17 วันก่อน ขอให้ประชาชนออกนอกบ้านเฉพาะเมื่อจำเป็น เช่น ซื้ออาหาร พบแพทย์ ทำงานในธุรกิจที่ได้รับอนุญาตให้เปิด ทางการจะออกแนวทางการออกนอกบ้านภายในวันสองวันนี้ พร้อมกับมาตรการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในช่วงเข้มงวด เช่น เพิ่มปริมาณสินค้า เพิ่มการดูแลเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ ส่วนมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่กำหนดสิ้นสุดในวันที่ 1 สิงหาคมอาจต้องขยายต่อไปอีก 1-2 สัปดาห์ ทางการจะพิจารณายกเลิกต่อเมื่อควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว

ด้านรองนายกรัฐมนตรีหวู ดึ๊กดาม แสดงความเป็นห่วงหลังตรวจเยี่ยมพื้นที่ล็อกดาวน์ในนครโฮจิมินห์ว่า ยังเห็นประชาชนจำนวนออกนอกบ้าน การจราจรที่ลดลงร้อยละ 84 ในช่วงวันแรก ๆ ของการใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ลดลงเพียงร้อยละ 70 ในวันเสาร์ หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดตั้งแต่ต้น ก็ยากจะควบคุมการระบาดได้ นครโฮจิมินห์กำลังเป็นศูนย์กลางการระบาดในเวียดนาม มีผู้ติดเชื้อสะสม 58,198 คน ในการะบาดระลอก 4 ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน.

Cr. สำนักข่าวไทย