สื่อจีนชี้วัคซีนจีนมีบทบาทสำคัญในโครงการฉีดของไทย

25/07/2564 12:25 สำนักข่าวไทย

กรุงเทพฯ 25 ก.ค.- สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนระบุว่า วัคซีนของจีนมีบทบาทสำคัญในโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไทย โดยมีหลายล้านคนในไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกของซิโนแวกหรือซิโนฟาร์ม

เว็บไซต์ซินหัวรายงานว่า ซิโนแวกเป็นวัคซีนต้านโควิดขนานแรกที่เข้ามาในไทย ช่วยให้ไทยเริ่มโครงการฉีดวัคซีนระดับชาติ และเป็นวัคซีนหลักในโครงการนี้ ข้อมูลของสถานทูตจีนในไทยเผยว่า จีนจัดส่งวัคซีนให้ไทยแล้ว 17 ลอต รวมทั้งหมด 17 ล้าน 5 แสนโดสจนถึงวันเสาร์ นอกจากนี้จีนยังจัดส่งกว่า 500 ล้านโดสให้แก่กว่า 100 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ คิดเป็น 1 ใน 6 ของวัคซีนที่จัดสรรทั่วโลก ผลการศึกษาหลายชิ้นระบุว่า วัคซีนจีนมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการติดเชื้อ การเข้าโรงพยาบาล การป่วยหนัก และการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขไทยได้ศึกษาภาคสนามกับกลุ่มเสี่ยงสูงที่ฉีดวัคซีนซิโนแวกใน 3 พื้นที่ที่มีการระบาดหนักที่สุดพบว่า วัคซีนซิโนแวก 2 เข็มช่วยป้องกันได้ดีต่อการติดเชื้อโรคโควิด-19 และอาการปอดอักเสบ ทั้งจากไวรัสสายพันธุ์อัลฟาหรือเดลตา

ซินหัวรายงานว่า วัคซีนจีนที่เข้าไทยลอตแรกในเดือนกุมภาพันธ์ช่วยสนับสนุนไทยในการรับมือกับการระบาดระลอก 2 ที่เริ่มขึ้นในกลางเดือนธันวาคม และระลอก 3 ที่เริ่มขึ้นในต้นเดือนเมษายน แผนการฉีดวัคซีนเดิมของไทยซึ่งมุ่งเน้นที่วัคซีนแอสตราเซนเนกาผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ในไทยประสบปัญหา ลอตแรกที่ผลิตในประเทศส่งมอบในเดือนมิถุนายน จนถึงขณะนี้ไทยอนุมัติวัคซีนเพื่อใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน 6 ขนาน แต่มีเพียง 3 ขนานที่ใช้ฉีดในปัจจุบันคือ แอสตราเซนเนกา ซิโนแวก และซิโนฟาร์ม ไทยฉีดวัคซีนแล้วกว่า 15 ล้านโดสจนถึงวันพุธ ในจำนวนนี้เป็นซิโนแวกกว่า 7.8 ล้านโดส และซิโนฟาร์ม 558,179 โดส ประชากรไทยฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วเพียงร้อยละ 5 ต่ำกว่าที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายจะฉีดให้ได้ร้อยละ 70 ภายในสิ้นปีนี้

ซินหัวปิดท้ายว่า เศรษฐกิจไทยที่พึ่งพาการท่องเที่ยวอย่างมากถูกกระทบหนักจากสถานการณ์การแพร่ระบาด การเร่งฉีดวัคซีนจึงถูกมองว่ามีความสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ พร้อมกับอ้างรายงานจับตาเศรษฐกิจไทยฉบับเดือนกรกฎาคมของธนาคารโลกที่ระบุว่า การระบาดระลอก 3 ทำให้ต้องปรับลดประมาณการการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยเหลือร้อยละ 2.2 จากที่ประมาณการไว้ที่ร้อยละ 3.4 ในเดือนมีนาคม ความล่าช้าในการฉีดวัคซีนจะส่งผลเสียต่อการเดินทาง การบริโภค และการท่องเที่ยวของไทยได้.

Cr. สำนักข่าวไทย