หมู่บ้านนักกีฬาโตเกียวพบติดเชื้อโควิดรายแรก

17/07/2564 13:51 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 17 ม.ค.- คณะผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว แจ้งว่า พบผู้มีผลตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวกรายแรกของหมู่บ้านนักกีฬา สถานที่ที่นักกีฬาส่วนใหญ่จะเข้าพักก่อนที่โอลิมปิกฤดูร้อนจะเปิดฉากในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

คณะผู้จัดการแข่งขันฯ ยืนยันว่า ผู้มีผลเป็นบวกเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศที่ร่วมในการจัดการแข่งขัน ผลตรวจเป็นบวกขณะรับการตรวจตามกำหนดเมื่อวันศุกร์ แต่ไม่ขอเปิดเผยสัญชาติ เพื่อความเป็นส่วนตัว นับเป็นรายแรกของผู้พักในหมู่บ้านนักกีฬาริมแม่น้ำในกรุงโตเกียวที่ใช้รองรับนักกีฬาส่วนใหญ่จากที่จะเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 11,000 คน และกำลังเริ่มทยอยเดินทางมาถึง จนถึงขณะนี้ผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน ทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกแล้วกว่า 40 คน

คณะผู้จัดการแข่งขันฯ รับรองว่า จะเป็นเกมที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ โดยได้ตรวจหาเชื้อจากน้ำลายของนักกีฬาทุกวัน และตรวจผู้เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งติดตามและจำกัดการเดินทางของผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ แต่เมื่อวันศุกร์กลับพบว่า นักยกน้ำหนักชายชาวยูกันดาหายตัวไปจากค่ายฝึกซ้อมในจังหวัดโอซากา สื่อรายงานว่า เขาทิ้งข้อความไว้ว่า ต้องการอยู่และทำงานในญี่ปุ่น เพราะชีวิตที่ยูกันดายากลำบาก.

Cr. สำนักข่าวไทย