เปิดโปงธุรกิจปลอมใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดในเม็กซิโก

17/07/2564 11:58 สำนักข่าวไทย

เม็กซิโกซิตี 17 ก.ค.- สำนักข่าวเอเอฟพีเปิดโปงธุรกิจปลอมแปลงการออกใบรับรองฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเม็กซิโก ให้แก่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศที่ต้องการใบรับรองการฉีดวัคซีน

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีระบุว่า ซานโตโดมิงโก ย่านเก่าแก่ของกรุงเม็กซิโกซิตีที่ขึ้นชื่อเรื่องรับปลอมแปลงเอกสารผิดกฎหมายอย่างสูติบัตร ใบขับขี่ และหนังสือเดินทาง ขณะนี้มีบริการใหม่เป็นการรับปลอมแปลงใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศแต่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือฉีดวัคซีนที่ไม่ได้รับการยอมรับในประเทศจุดหมาย ผู้รับปลอมแปลงรายหนึ่งบอกว่า คิดค่าบริการตั้งแต่ 1,100-2,000 เปโซเม็กซิโก (ราว 1,812-3,296 บาท) ออกเอกสารได้ภายใน 2 ชั่วโมง

ชาวเม็กซิโก 126 ล้านคน ฉีดวัคซีนครบแล้วราว 21 ล้านคน มีทั้งวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค แอสตราเซนเนกา ซิโนแวก กังซิโน สปุตนิควี และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน กระทรวงสาธารณสุขประกาศเมื่อไม่นานมานี้ว่า ผู้รับวัคซีนครบแล้วสามารถดาวน์โหลดใบรับรองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายผ่านเว็บไซต์ของทางการ ใบรับรองจะมีคิวอาร์โค้ดที่เมื่อสแกนแล้วจะเชื่อมไปยังเว็บไซต์ของรัฐบาลที่ยืนยันว่าบุคคลนั้นฉีดวัคซีนครบแล้ว เอเอฟพีรายงานว่า ใบรับรองปลอมมีคิวอาร์โค้ดเช่นเดียวกัน แต่ไม่แน่ชัดว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์คาดว่า คิวอาร์โค้ดปลอมอาจเชื่อมไปยังเว็บไซต์รัฐบาลปลอมที่ใส่ข้อมูลปลอมไว้แล้ว

นอกจากใบรับรองปลอมแล้ว ย่านซานโตโดมิงโกยังจำหน่ายผลตรวจหาเชื้อเป็นลบปลอมฉบับละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 983 บาท) การปลอมแปลงเอกสารของทางการในเม็กซิโกมีโทษจำคุก 4-8 ปี ส่วนเมื่อเดือนเมษายน ไฟเซอร์ร้องเรียนว่า พบการจำหน่ายวัคซีนไฟเซอร์ปลอมในเม็กซิโก ประเทศที่มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้าน 6 แสน 4 หมื่นคน เสียชีวิตรวมกว่า 236,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย