ญี่ปุ่นพบนักกีฬาโอลิมปิกต่างชาติติดโควิดระหว่างกักตัว

15/07/2564 14:26 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 15 ก.ค. – คณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกเผยวันนี้ว่า พบนักกีฬาโอลิมปิกต่างชาติคนหนึ่งที่อยู่ในญี่ปุ่นมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวก

บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานว่า คณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกระบุว่า นักกีฬาคนดังกล่าวมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกเมื่อวันพุธ ในขณะที่กำลังกักตัว 14 วันและยังไม่ได้เดินทางเข้าสู่หมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมไปมากกว่านี้ กรณีดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่พบนักกีฬาโอลิมปิกต่างชาติติดเชื้อโควิดในขณะที่กำลังกักตัวหรือรอเข้าหมู่บ้านนักกีฬาที่คณะผู้จัดการแข่งขันเตรียมไว้ อีกทั้งยังประกาศว่า พบผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่ไม่ใช่ทีมงานของญี่ปุ่นติดเชื้อโควิดเมื่อวันอังคาร ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยติดเชื้อรายที่สามของเดือนนี้ในกลุ่มผู้ที่ไม่ใช่นักกีฬาทีมชาติที่เดินทางมาถึงญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ คณะผู้จัดการแข่งขันเคยพบนักกีฬาโอลิมปิกต่างชาติมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกหลังเดินทางถึงญี่ปุ่นเพื่อเข้าค่ายฝึกซ้อมก่อนการแข่งขันในกรุงโตเกียวมาแล้ว

ทางด้านหนังสือพิมพ์รายวันอาซาฮี ชิมบุน รายงานว่า นักกีฬา 8 คนจากทีมรักบี้หญิงของเคนยา ถูกจัดให้เป็นกลุ่มสัมผัสใกล้ชิดหลังจากผู้โดยสารรายหนึ่งที่เดินทางมาในเที่ยวบินเดียวกันที่มุ่งหน้ามายังกรุงโตเกียว มีผลการตรวจเชื้อไวรัสเป็นบวก รายงานระบุว่า นักกีฬาทั้ง 8 คน มีผลการตรวจไวรัสเป็นลบ หลังจากเดินทางมาถึงสนามบินนาริตะ จากกรุงโดฮา ของกาตาร์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่ผู้โดยสารที่นั่งข้างหน้านักกีฬาเหล่านี้มีผลตรวจเป็นบวก รัฐบาลท้องถิ่นของกรุงโตเกียวรายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียว 1,149 คน ทำสถิติสูงกว่า 1,100 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคมที่มีผู้ป่วยติดเชื้อ 1,121 คนในช่วงที่เผชิญกับการระบาดระลอกสี่ ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 824,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 14,900 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย