สิงคโปร์พบคลัสเตอร์โควิดในเลานจ์คาราโอเกะ

15/07/2564 10:28 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 15 ก.ค. – สิงคโปร์พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สูงสุดในรอบ 10 เดือน หลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหม่ในกลุ่มพนักงานต้อนรับและลูกค้าของร้านคาราโอเกะ “เคทีวี”

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 56 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อมากถึง 42 คนที่เชื่อมโยงกับการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่ร้านเคทีวี ขณะนี้กระทรวงฯ กำลังสืบสวนการที่มาของการระบาดที่คาดว่าเกิดจากพนักงานต้อนรับหญิงชาวเวียดนามที่ทำงานในร้านเคทีวีเป็นประจำ และให้บริการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีแก่ทุกคนที่เสี่ยงติดเชื้อจากสถานที่ดังกล่าว ขณะที่สื่อท้องถิ่นของสิงคโปร์รายงานว่า ที่มาของการระบาดมาจากหญิงชาวเวียดนามที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตย์ ขณะนี้ สิงคโปร์ยังไม่อนุญาตให้ร้านเคทีวีกลับมาเปิดบริการได้

ในขณะเดียวกัน ตำรวจสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ว่า ได้จับกุมหญิง 20 คน ซึ่งมีทั้งชาวเกาหลีใต้ มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม เมื่อช่วงค่ำวานนี้ในข้อหาค้าประเวณีที่ร้านเคทีวี ทั้งยังระบุว่า ตำรวจได้วางแผนเพิ่มการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันกิจกรรมดังกล่าวให้มากขึ้น ขณะที่นายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เตือนว่า ตำรวจสิงคโปร์จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ละเมิดกฎ สถานบันเทิงต่าง ๆ ที่ให้บริการพนักงานต้อนรับ การพนันทอยลูกเต๋า และทุกร้านที่มีการสัมผัสใกล้ชิด จะไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการเด็ดขาด ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ยังไม่มีแผนยกเลิกการผ่อนคลายข้อจำกัดที่เพิ่งประกาศไปเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากทางการกำลังเดินหน้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 62,800 คน และผู้เสียชีวิต 36 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย