บ. ยาอินโดนีเซียระงับแผนขายวัคซีนซิโนฟาร์มให้ประชาชน

12/07/2564 14:37 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 12 ก.ค. – บริษัทเวชภัณฑ์ของทางการอินโดนีเซียประกาศระงับแผนจำหน่ายวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนฟาร์มให้แก่สาธารณชนโดยตรง หลังผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายมองว่าแผนการขายวัคซีนดังกล่าวอาจมองข้ามกลุ่มเปราะบางในอินโดนีเซียที่ทางการสัญญาว่าจะให้ทุกคนฉีดวัคซีนฟรี

โฆษกหญิงของคีเมีย ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของทางการอินโดนีเซียระบุวันนี้ว่า บริษัทตัดสินใจระงับแผนจำหน่ายวัคซีนซิโนฟาร์มเพื่อให้มีเวลามากขึ้นในการอธิบายต่อสาธารณชน หลังจากมีผู้แสดงความสนใจวัคซีนดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ บริษัทระบุว่า แผนดังกล่าวจะช่วยเร่งการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศ และเตรียมให้ร้านขายยาทั่วไปขายวัคซีนของซิโนฟาร์ม ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส ในราคา 879,140 รูเปียห์ (ราว 1,978 บาท)

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายของอินโดนีเซียกล่าวว่า ขณะนี้ควรมุ่งเน้นไปที่โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฟรีให้แก่กลุ่มเปราะบางทั้งหมดก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากปัญหาความไม่เท่าเทียมด้านวัคซีน ขณะที่ที่ปรึกษาระดับสูงของผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ถ้าอินโดนีเซียมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากเกินพอแล้ว ก็อาจมีวัคซีนทางเลือกวางจำหน่ายได้ แต่ยังคงไม่ใช่ในตอนนี้ ด้านกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของคีเมีย ฟาร์มา ปัจจุบันอินโดนีเซียอนุญาตให้บริษัทเอกชนสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากคีเมีย ฟาร์มา ไปฉีดให้แก่พนักงานของตนเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน ลูฮุต บินซาร์ ปันไจตัน รัฐมนตรีอาวุโสของอินโดนีเซียกล่าววันนี้ว่า ทางการคาดว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของอินโดนีเซียจะลดลงในสัปดาห์หน้า หลังรัฐบาลประกาศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางบนเกาะชวาและเกาะบาหลีเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ทำให้การเดินทางของประชาชนลดลง ขณะนี้ อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันมากกว่า 30,000 คนตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.5 ล้านคน และผู้เสียชีวิตราว 64,000 คน ถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย