ไต้หวันฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 14%

12/07/2564 13:22 สำนักข่าวไทย

ไทเป 12 ก.ค.- ไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชากรแล้วร้อยละ 14 ขณะที่บริษัทใหญ่ของไต้หวัน 2 แห่งบรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนของไบโอเอนเทคแล้ว 10 ล้านโดสเพื่อบริจาคให้รัฐบาลนำไปฉีดให้ประชาชน

ศูนย์ควบคุมโรคไต้หวันแจ้งว่า มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้วกว่า 3 ล้าน 4 แสน 8 หมื่นคน จากประชากรทั้งหมดกว่า 23 ล้าน 8 แสน 6 หมื่นคน และนับจากนี้ช่องทางหลักในการจองฉีดวัคซีนจะเป็นการลงทะเบียนออนไลน์ เปิดให้แก่กลุ่มคนอายุ 18-64 ปีที่มีความเสี่ยงสูงหรือเป็นโรคพบได้ยากหรือบาดเจ็บสาหัส และกลุ่มคนอายุ 50-64 ปี ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันขอให้ประชาชนสองกลุ่มนี้จองฉีดวัคซีนผ่านระบบและสามารถเลือกชนิดวัคซีนได้ โดยจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคมนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด

ขณะเดียวกันฟ็อกซ์คอนน์ ผู้รับช่วงผลิตสินค้าให้แอปเปิลอิงก์ และทีเอสเอ็มซี ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดในโลก แจ้งวันนี้ว่า บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนโควิดของไบโอเอนเทค บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนีจำนวน 10 ล้านโดส ราคา 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11,410 ล้านบาท) นายเทอร์รี กัว ผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์คอนน์โพสต์เฟซบุ๊กว่า ฟ็อกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซีตกลงซื้อบริษัทละ 5 ล้านโดส เพื่อบริจาคให้แก่รัฐบาลนำไปฉีดให้ประชาชน และจะเดินหน้าผลักดันให้จัดส่งตามกำหนดเวลาและปริมาณที่ตกลงไว้ วัคซีนลอตนี้จะส่งมาจากโรงงานในเยอรมนีโดยตรง จึงเชื่อว่าจะช่วยให้ชาวไต้หวันมีความมั่นใจมากขึ้นและเบาใจลงในช่วงที่ยังมีการระบาด

รัฐบาลไต้หวันพยายามมาหลายเดือนที่จะสั่งซื้อวัคซีนของไบโอเอนเทคโดยตรง และกล่าวโทษจีนว่าขัดขวาง ขณะที่จีนปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง จนกระทั่งเดือนที่แล้วรัฐบาลตกลงให้ฟ็อกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซีเจรจาซื้อในนามบริษัทเอง หลังจากถูกกระแสสังคมกดดัน ด้านเซี่ยงไฮ้ฟู่ซิงฟาร์มาซูติคัลกรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายของไบโอเอนเทคในจีนเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีการลงนามแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยกำหนดเวลาส่งมอบ ฟ็อกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซีระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า วัคซีนลอตแรกคงจะมาช่วงปลายเดือนกันยายนเป็นอย่างเร็วที่สุด แต่ไม่ได้ระบุปริมาณจัดส่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย