โตเกียวเริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 4

12/07/2564 11:19 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ก.ค.- กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 4 ในวันนี้ มีผลไปจนถึงวันที่ 22 สิงหาคม ครอบคลุมช่วงเวลาของการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ถูกเลื่อนมาจากปีก่อน

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หวังควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยการจำกัดการเดินทางของผู้คนช่วงการแข่งขันโอลิมปิกระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม และช่วงวันหยุดกลางเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ดี ประชาชนบางคนกังวลว่า ยอดผู้ติดเชื้อใหม่จะเพิ่มขึ้นอยู่ดี แม้ห้ามคนเข้าชมการแข่งขันโอลิมปิก บางคนไม่พอใจที่รัฐบาลใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งใหม่โดยไม่ชี้แจงเหตุผลอย่างเพียงพอ บางคนต้องการให้มีมาตรการระยะสั้น เช่น เร่งการฉีดวัคซีน หลังจากรัฐบาลระงับคำขอฉีดในที่ทำงานตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนเพราะเกรงว่าจะจัดหาวัคซีนได้ไม่ทัน

นอกจากกรุงโตเกียวแล้ว ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวะและกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดชิบะ ไซตามะ คานางาวะ และโอซากาที่สิ้นสุดเมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมาก็ขยายไปจนถึงวันที่ 22 สิงหาคมเช่นเดียวกัน ส่วนประกาศกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดฮอกไกโด ไอจิ เกียวโต เฮียวโงะ และฟูกุโอกะไม่มีการขยาย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินห้ามร้านอาหารจำหน่ายสุราและต้องปิดร้านภายในเวลา 20:00 น. ขณะที่ประกาศกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินอนุญาตให้จำหน่ายได้จนถึงเวลา 19:00 น.หากทางการท้องถิ่นอนุมัติ.

Cr. สำนักข่าวไทย