มาเลเซีย หั่นเป้าGDP ปีนี้เหลือโต 4% หลังศก.ชะลอตัวจากผลกระทบล็อกดาวน์

12 ก.ค. 64 14:05 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลมาเลเซียได้ปรับลดคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปีนี้จากที่เดิมที่ขยายตัว 6-7.5% เป็น 4% เนื่องจากเศรษฐกิจของมาเลเซียอยู่่ในภาวะชะลอตัวจากการระบาดครั้งใหญ่ของไวรัสโควิด-19 และมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

  นายเทงคู อับดุล อาซิซ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังมาเลเซีย กล่าวว่ารัฐบาลได้ปรับลดคาดการณ์เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในมาเลเซียที่รุนแรงในปัจจุบัน แม้รัฐบาลจะมองไปในทิศทางบวกว่าจะสามารถควบคุมการระบาดและสามารถผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้ในอนาคต แต่จากการใช้งบประมาณวันละ 1 พันล้านริงกิต (239 ล้านดอลลาร์) ต่อวัน และตัวเลขผู้ที่ได้รับวัคซีนในมาเลเซียที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะใช้มาตรการที่ดีที่สุดเพื่อบรรลุเป้าหมายการเปิดประเทศอย่างปลอดภัยต่อไป

  ทั้งนี้รัฐบาลมาเลเซียของนายกรัฐมนตรี มุฮ์ยิดดิน ยัซซิน ของมาเลเซียต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันหลัง พรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ที่สุดในมาเลเซียและเป็นแกนนำสำคัญของรัฐบาลผสมชุดปัจจุบันได้ประกาศถอนตัวสนับสนุนและเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี มุฮ์ยิดดิน ยัซซิน ลาออกจากตำแหน่ง หลังประสบความล้มเหลวในการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในมาเลเซียล่าสุดนั้นอยู่ที่ 836,296 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6,158 ราย หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 9,105 ราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

Cr.efinancethai