ชาวอินโดฯ แห่ซื้อยาฆ่าพยาธิรักษาโควิดโดยไม่สนคำเตือน

08/07/2564 16:30 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 8 ก.ค. – ชาวอินโดนีเซียพากันแห่ไปซื้อยาไอเวอร์เม็กทิน ซึ่งเป็นยาฆ่าพยาธิ โดยไม่สนคำเตือนจากหน่วยงานสาธารณสุข หลังจากที่นักการเมืองชั้นนำและผู้ทรงอิทธิพลในโลกโซเชียลมีเดียของอินโดนีเซียสนับสนุนการใช้ยาดังกล่าวท่ามกลางสถานการณ์ระบาดรุนแรงทั่วประเทศ

ยาไอเวอร์เม็กทินกำลังขาดตลาดร้านขายยาในอินโดนีเซีย เนื่องจากตกเป็นที่กล่าวถึงในโลกโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลายเกี่ยวกับสรรพคุณรักษาโรคโควิดอย่างน่ามหัศจรรย์ หัวหน้ากลุ่มร้านขายยาที่ตลาดแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตาเผยว่า ชาวอินโดนีเซียจำนวนมากเดินเข้าร้านขายยาพร้อมแสดงภาพบนหน้าจอโทรศัพท์ที่ระบุว่า ยาไอเวอร์เม็กทินอาจรักษาโรคโควิดได้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ยาดังกล่าวมีราคาพุ่งสูงขึ้นจาก 175,000 รูเปียห์ (390 บาท) เป็น 300,000 รูเปียห์ (700 บาท) เนื่องจากขาดแคลนในท้องตลาด ขณะที่หญิงสูงวัยชาวอินโดนีเซียคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในย่านชานเมืองกรุงจาการ์ตากล่าวว่า เธอซื้อยาไอเวอร์เม็กทินไปให้ญาติที่ติดเชื้อโควิด เพราะเห็นข้อความในสื่อโซเชียลมีเดียที่อ้างว่ายาดังกล่าวรักษาโรคโควิดได้ แต่ก็ยอมรับว่าได้ยินเรื่องเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่ยังไม่ทราบแน่ชัด

อย่างไรก็ดี เมิร์ก บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐระบุว่า ยังไม่มีหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่รับรองผลการรักษาโรคโควิดด้วยยาไอเวอร์เม็กทิน พร้อมทั้งเตือนถึงปัญหาด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาอย่างไม่เหมาะสม นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายราย องค์การอนามัยโลก (WHO) และหน่วยงานกำกับดูแลยาหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงหน่วยงานของอินโดนีเซีย ได้เน้นย้ำว่า ยาไอเวอร์เม็กทินขาดหลักฐานที่น่าเชื่อถือในด้านการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคโควิด ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.37 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 62,900 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย