อิสราเอล-อังกฤษเจรจา ”แลกเปลี่ยนวัคซีนโควิด”

พฤหัสบดีที่ 1 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.00 น. เดลินิวส์

หากตกลงกันได้ สหราชอาณาจักรจะรับวัคซีนโควิด-19 ประมาณ 1 ล้านโด๊ส ที่กำลังจะหมดอายุสิ้นเดือนนี้จากอิสราเอล และค่อยส่งวัคซีนยี่ห้อเดียวกันและจำนวนเท่ากัน คืนให้ในภายหลัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 1 ก.ค. โดยอ้างจากรายงานของสถานีโทรทัศน์ช่อง 12 ว่าอิสราเอลกำลังเจรจากับสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับ “ข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีนโควิด-19” ที่แนวทางในเบื้องต้น คือการที่อิสราเอลจะส่งวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ซึ่งกำลังจะหมดอายุในวันที่ 30 ก.ค.นี้ ประมาณ 1.4 ล้านโด๊ส ให้แก่สหราชอาณาจักร แล้วเมื่อถึงเดือน ก.ย.ซึ่งเป็นช่วงที่สหราชอาณาจักรจะได้รับวัคซีนลอตใหม่จากไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค รัฐบาลในกรุงลอนดอนจะส่งวัคซีนจำนวนเท่ากันกลับมายังอิสราเอล

ทั้งนี้ หากบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้อย่างเป็นทางการ อิสราเอลน่าจะเริ่มส่งวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ที่ใกล้หมดอายุ ไปยังสหราชอาณาจักรภายในสัปดาห์หน้า “อย่างเร็วที่สุด”

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า อิสราเอลยังคงรอคำตอบจากไฟเซอร์ ว่าจะสามารถใช้งานวัคซีนหลังวันหใดอายุที่ระบุอยู่บนขวดได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ รัฐบาลเทลอาวีฟยังคงไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากอีกฝ่าย และอาจทำให้อิสราเอลต้องระงับการฉีดวัคซีนโด๊สแรกให้แก่ประชาชน หลังวันที่ 9 ก.ค.นี้ เนื่องจากคำนวณเวลาแล้วจะไม่มีวัคซีนที่ยังไม่หมดอายุ เพียงพอฉีดเป็นโด๊สที่สองให้แก่ประชาชน

อนึ่ง หากไม่สามารถขายหรือแลกเปลี่ยนวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ซึ่งใกล้หมดอายุเหล่านี้ได้ภายในช่วง 2 สัปดาห์นี้ มีการประเมินว่า รัฐบาลอิสราเอลอาจต้องทำลายวัคซีนอย่างน้อย 800,000 โด๊ส คิดเป็นมูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์