อินโดนีเซียเลื่อนเปิดเกาะบาหลีหลังยอดป่วยโควิดพุ่ง

29/06/2564 14:30 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 29 มิ.ย. – รัฐบาลอินโดนีเซียจะรอจนกว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญก่อนเปิดเกาะบาหลีต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นายซานเดียกา อูโน รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและเศรษฐกิจเชิงวัฒนธรรมของอินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซียตั้งเป้าเปิดเกาะบาหลีต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมหรือต้นเดือนสิงหาคม แต่ก็ต้องคำนึงถึงสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในตอนนี้ที่ยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น และจะรอให้สถานการณ์เอื้อต่อการเปิดรับนักท่องเที่ยวมากกว่านี้ ทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมว่า เขาต้องการให้เกาะบาหลีพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันลดลงเหลือราววันละ 30-40 คนก่อนที่จะเปิดเกาะอีกครั้ง ขณะนี้ เกาะบาหลีฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนได้ร้อยละ 71 จากประชากรทั้งหมดราว 4.3 ล้านคน และตั้งเป้าฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนร้อยละ 70 ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม

นายซานเดียกา อูโน

ข้อมูลของทางการอินโดนีเซียระบุว่า อินโดนีเซียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงเกาะบาหลีที่แม้พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำโดยเฉลี่ยวันละ 200 คน แต่ก็เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าในรอบเดือนที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขระดับโลกเผยว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่แท้จริงของเกาะบาหลีมีมากกว่าที่ทางการรายงาน เพราะเกาะบาหลีมีอัตราตรวจหาเชื้อโควิดในระดับต่ำ ซึ่งไม่ถึงอัตราขั้นต่ำร้อยละ 15 ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.13 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 57,500 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย