บริษัทเกาหลีใต้บริจาคเงินช่วยเวียดนามซื้อวัคซีนโควิด

27/06/2564 16:26 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 27 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่เวียดนามเผยวันนี้ว่า บริษัทใหญ่เกาหลีใต้หลายแห่งที่ดำเนินกิจการในเวียดนามได้บริจาคเงินจำนวนมากให้เวียดนามนำไปจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

เว็บไซต์ยอนฮับของเกาหลีใต้ อ้างเจ้าหน้าที่เวียดนามว่า ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีเวียดนามเป็นฐานการผลิตสมาร์ทโฟนใหญ่ที่สุด บริจาคเงิน 2 ล้าน 4 แสน 8 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ (ราว 79 ล้านบาท) ให้แก่รัฐบาลกลางและท้องถิ่นเมื่อต้นเดือน เอสเคกรุ๊ป กลุ่มบริษัทใหญ่อันดับ 3 ของเกาหลีใต้ บริจาคเงินให้รัฐบาลกลาง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32 ล้านบาท) เมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากนี้ยังมี แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ซีเจกรุ๊ป กลุ่มอาหารและความบันเทิง และ ชินฮันแบงก์ ที่บริจาคเงินเช่นเดียวกัน

เวียดนามประกาศตั้งกองทุนวัคซีนแห่งชาติเมื่อเดือนก่อน หลังจากโควิดกลับมาระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายน โดยได้ขอให้ภาคธุรกิจ รวมถึงบริษัทต่างชาติบริจาคเงินเพื่อช่วยเวียดนามจัดหาวัคซีนด้วย ข้อมูลของเว็บไซต์ Our World in Data ระบุว่า นับจนถึงวันที่ 25 มิถุนายน เวียดนามฉีดวัคซีนไปแล้ว 3 ล้านเข็ม เป็นผู้ฉีด 1 เข็มแล้วร้อยละ 3 และฉีดครบแล้วร้อยละ 0.2 จากประชากรทั้งหมดกว่า 98 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย