ชาวอังกฤษที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้วจะไปเที่ยวยุโรปได้

22/06/2564 16:08 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 22 มิ.ย. – นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ กล่าววันนี้ว่า อังกฤษกำลังดำเนินการเพื่อลดข้อจำกัดสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครบ 2 เข็มแล้ว เพื่อเปิดทางให้บุคคลเหล่านี้สามารถเดินทางไปพักผ่อนช่วงฤดูร้อนตามชายหาดของประเทศในยุโรปได้ แต่แผนดำเนินการยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์

นายแฮนค็อก ให้สัมภาษณ์สกายนิวส์ ว่า รัฐบาลมีความต้องการจริง ๆ ให้ประชาชนสามารถเดินทางไปพักผ่อนในต่างประเทศกับครอบครัวได้ แต่จะต้องมีความปลอดภัยที่จะทำเช่นนั้น เป้าหมายของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็เพื่อให้สามารถยกเลิกข้อจำกัดต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยจากการใช้วัคซีนมากกว่าการใช้กฎระเบียบควบคุมเข้มงวด เขากล่าวด้วยวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการวางแผนเพื่อให้ประชาชนได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 และใช้การทดสอบเพื่อหาเชื้อไวรัส แทนที่จะใช้วิธีการกักตัว นายแฮนค็อก กล่าวว่า เขาเข้าใจดีว่าประชาชนต้องการอิสระกลับคืนมา

ขณะนี้พลเมืองชาวอังกฤษเกือบจะไม่สามารถเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ เกือบทั้งหมดทั่วโลก รวมถึงประเทศในสหภาพยุโรปด้วย เนื่องจากระเบียบการกักตัวเพื่อดูอาการและการตรวจหาเชื้อไวรัสที่มีความยุ่งยากและมีราคาแพง นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เป็นผู้ที่ใช้จ่ายในช่วงหยุดพักผ่อนในต่างประเทศมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ดังนั้น การที่นักท่องเที่ยวอังกฤษไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในเขตตอนใต้ของยุโรป ในขณะเดียวกันการท่องเที่ยวภายในประเทศก็ประสบปัญหาเรื่องรายได้ไม่แพ้กันเนื่องจากข้อจำกัดต่าง ๆ.

Cr. สำนักข่าวไทย