อิตาลียกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่กลางแจ้ง

22/06/2564 15:34 สำนักข่าวไทย

โรม 22 มิ.ย. – อิตาลีจะยกเลิกคำสั่งบังคับประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน ในขณะที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงแล้ว

นายโรแบร์โต สเปรันซา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลี ระบุผ่านเฟซบุ๊กหลังได้รับคำแนะนำจากคณะผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลอิตาลีว่า ชาวอิตาลีที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สีขาว ซึ่งเป็นพื้นที่บังคับใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในระดับต่ำสุดจากทั้งหมด 4 ระดับ ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน แต่ควรพกหน้ากากอนามัยติดตัวเมื่อออกจากบ้านเพื่อสวมในที่กลางแจ้งที่มีผู้คนหนาแน่น ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป เช่น ฝรั่งเศสและสเปน ได้ตัดสินใจยกเลิกคำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัย แม้จะยังคงมีข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้ อิตาลีจะยังคงใช้คำสั่งบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ภายในอาคารต่อไป

นายโรแบร์โต สเปรันซา

รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี ทยอยประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนเมษายน เช่น อนุญาตให้เปิดร้านอาหาร บาร์ โรงภาพยนตร์ และสถานที่ออกกำลังกาย อีกทั้งยังอนุญาตให้ประชาชนเดินทางไปทั่วประเทศได้อย่างอิสระ ขณะนี้ อิตาลีฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 26 และฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 52 จากประชากรทั้งหมด 60 ล้านคน อิตาลีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.25 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 127,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย