เผยผู้นำบราซิลเร่งไฟเซอร์ส่งวัคซีนให้เร็วขึ้น

15/06/2564 11:58 สำนักข่าวไทย

บราซิเลีย 15 มิ.ย.- แหล่งข่าวในรัฐบาลบราซิลเผยว่า ประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารูได้ขอให้บริษัทไฟเซอร์อิงก์เร่งส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เร็วขึ้นกว่ากำหนด หวังเร่งโครงการฉีดวัคซีนระดับประเทศ

แหล่งข่าวเผยว่า ประธานาธิบดีโบวโซนารูได้ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการในวุฒิสภาที่สอบสวนเรื่องความล่าช้าในการฉีดวัคซีนว่า ได้สอบถามผู้บริหารไฟเซอร์แล้วว่าจะเร่งส่งวัคซีนมาเป็นเดือนมิถุนายนได้หรือไม่ จากเดิมที่กำหนดส่งมอบในไตรมาสสี่ของปีนี้ แหล่งข่าวเผยด้วยว่า คณะกรรมการได้รับทราบมาว่า รัฐบาลไม่เคยตอบจดหมายของไฟเซอร์เมื่อปีก่อนที่เสนอจำหน่ายวัคซีน

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเผยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ประธานาธิบดี พร้อมหัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบ รัฐมนตรีสาธารณสุขและรัฐมนตรีต่างประเทศ ได้ประชุมทางไกลกับประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไฟเซอร์บราซิลและไฟเซอร์ลาตินอเมริกา แต่ไม่ได้เปิดเผยเนื้อหาของการประชุม

บราซิลลงนามสั่งซื้อวัคซีนกับไฟเซอร์จำนวน 100 ล้านโดสในเดือนมีนาคม ได้รับลอตแรกช่วงปลายเดือนเมษายน และลงนามสั่งซื้ออีก 100 ล้านโดสในเดือนพฤษภาคม กำหนดส่งมอบในไตรมาสสี่ของปีนี้ บราซิลมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 17 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 488,400 คน ประชากร 210 ล้านคนฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้วร้อยละ 10.3 และฉีดครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 25 ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนซิโนแวกและแอสตราเซนเนกา.

Cr. สำนักข่าวไทย