ชาวอเมริกันในเวียดนามโวยรัฐบาลสหรัฐไม่จัดสรรวัคซีนให้

15/06/2564 11:11 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 15 มิ.ย.- ชาวอเมริกันในเวียดนามแสดงความผิดหวังที่รัฐบาลสหรัฐไม่จัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่วนเกินในประเทศมาให้พลเมืองในต่างประเทศ

เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์อ้างคำกล่าวของชาวอเมริกันหลายคนในเวียดนาม เช่น เจมี แมคอินไทร์ ครูสอนภาษาอังกฤษที่อาศัยในเวียดนามมาตั้งแต่ปี 2562 ว่า ตื่นเต้นที่สหรัฐฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว เบาใจที่ญาติมิตรในสหรัฐได้รับการฉีดวัคซีนแล้วและปลอดภัย แต่ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐต้องหาทางจูงใจประชาชนในประเทศให้ฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และทหารอเมริกันในต่างประเทศกำลังได้รับวัคซีน ชาวอเมริกันในต่างประเทศราว 9 ล้านคนที่เสียภาษีให้รัฐบาลนำไปซื้อและจัดสรรวัคซีนกลับถูกทอดทิ้ง เธอตั้งข้อสงสัยด้วยว่า เหตุใดรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนจึงประกาศบริจาควัคซีน 500 ล้านโดสให้ประเทศอื่นภายในกลางปี 2565 ทั้งที่จะมีวัคซีนส่วนเกินจำนวนดังกล่าวภายในวันที่ 25 กันยายนนี้อยู่แล้ว

ด้านโรเจอร์ วูดเบอร์รี ครูสอนภาษาอังกฤษที่อาศัยในเวียดนามมา 5 ปีเผยว่า ชาวอเมริกันในไทยจำนวนหนึ่งได้ร้องเรียนไปยังกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเรื่องวัคซีน แต่ได้รับคำตอบว่า การฉีดวัคซีนให้พลเรือนในต่างประเทศจะกลายเป็น ฝันร้ายทางโลจิติกส์ เขาเองส่งคำขอฉีดวัคซีนไปยังสถานกงสุลสหรัฐในนครโฮจิมินห์ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ ขณะที่เกรก ลิปแมน ล่ามอิสระที่อาศัยอยู่ในเวียดนามมานานกว่า 10 ปีเผยว่า รัฐบาลเวียดนามไม่มีข้อจำกัดกับสถานทูตต่างประเทศเรื่องดำเนินการฉีดวัคซีน.

Cr. สำนักข่าวไทย