อินโดนีเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนวันละ 1 ล้านโดสภายใน ก.ค.

09/06/2564 16:57 สำนักข่าวไทย


A man receives a dose of China’s Sinovac Biotech vaccine against cor
onavirus disease (COVID-19) during a mass vaccination
programme rollout in Banda Aceh, Indonesia, June 8, 2021. Antara Foto/Irwansah Putra/via REUTERS

จาการ์ตา 9 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย กล่าววันนี้ว่า เขาหวังว่าอินโดนีเซียจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ได้วันละ 1 ล้านโดสภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียขยายสิทธิให้ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปในกรุงจาการ์ตาเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมการระบาดที่เพิ่มขึ้นในนครหลวง

ประธานาธิบดีวิโดโด หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โจโกวี กล่าวในระหว่างเดินทางเยือนเมืองเดปกในจังหวัดชวาตะวันตกว่า เขาต้องการให้อินโดนีเซียฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 700,000 โดสในเดือนนี้ และเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1 ล้านโดสในเดือนกรกฎาคม ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของอินโดนีเซียกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นครั้งใหม่ที่เป็นผลมาจากเชื้อโควิดกลายพันธุ์และการเดินทางที่เพิ่มขึ้นในเดือนที่แล้ว เนื่องจากเป็นช่วงที่ชาวอินโดนีเซีย ซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ต้องเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดหลังสิ้นสุดเดือนรอมฎอนในวันหยุด ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเผยว่า กรุงจาการ์ตาเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการระบาดของอินโดนีเซีย พร้อมทั้งยืนยันว่า ทางการได้ขยายสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปแล้ว

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด

อินโดนีเซียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกและแอสตราเซเนกาครบสองโดสให้แก่ประชาชนกว่า 11.43 ล้านคนจากประชากรทั้งหมดราว 270 ล้านคน อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับสี่ของโลก ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 181.5 ล้านคนภายในปีหน้า ส่วนคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของอินโดนีเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 7,725 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 170 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.87 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 52,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย