เผยเวียดนามจะเลื่อนจัดซีเกมส์ครั้งที่ 31 เป็นปีหน้า

09/06/2564 16:01 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 9 มิ.ย. – หนังสือพิมพ์ของทางการเวียดนามรายงานวันนี้ว่า เวียดนามวางแผนเลื่อนจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 31 ซึ่งมีกำหนดเปิดฉากในวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค. นี้ ไปเป็นปีหน้า เนื่องจากกำลังเผชิญกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครั้งใหม่

หนังสือพิมพ์ออนไลน์ฟ๊าบ หลวต ของทางการเวียดนามรายงานว่า คณะกรรมการโอลิมปิกของเวียดนาม ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 31 ได้ส่งจดหมายไปยังประเทศสมาชิก เพื่อแจ้งว่าเวียดนามต้องการเลื่อนจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าวไปเป็นเดือนกรกฎาคมปีหน้า เนื่องจากกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยุ่งยากในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ซึ่งมีสำนักงานในกรุงเทพ จะจัดประชุมในวันนี้เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ทั้งนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกของเวียดนามได้ยืนยันว่าจะมีการจัดประชุมขึ้นในวันนี้จริงตามที่สื่อของทางการเวียดนามรายงาน

เวียดนามพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่านับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 9,000 คน และผู้เสียชีวิต 55 คน แม้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านส่วนใหญ่ แต่อัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ต่อประชากรของเวียดนามกลับอยู่ในระดับต่ำสุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีอัตราฉีดวัคซีนต่ำของทวีปเอเชีย.

Cr. สำนักข่าวไทย