อนามัยโลกจี้ ‘จี7’ รักษาสัญญาบริจาควัคซีนโควิด

อังคารที่ 8 มิถุนายน 2564 เวลา 10.06 น. เดลินิวส์

งค์การอนามัยโลกเรียกร้องกลุ่มประเทศร่ำรวย “จี7” ส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่โครงการโคแวกซ์ “ตามสัญญา” ตลอดเดือนนี้ และเดือน ก.ค.ด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ว่า นพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เรียกร้องบริษัทยาทุกแห่งบนโลกที่ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มการให้ความสำคัญกับโครงการโคแวกซ์ ซึ่งยังคงขาดแคลนทั้งงบประมาณและวัคซีนผลิตสำเร็จ เพื่อเร่งกระจายให้กับกลุ่มประเทศยากจนและห่างไกล

นพ.เทดรอส กล่าวว่า จนถึงขณะนี้กลุ่มประเทศร่ำรวยยังคงไม่หยุดกว้านซื้อวัคซีน และกำลังเตรียมการฉีดให้กับประชากรอายุ 12-15 ปี โดยมีบางประเทศเริ่มฉีดไปแล้ว ในขณะที่กลุ่มประเทศยากจนส่วนใหญ่ยังไม่มีวัคซีนเพียงพอแจกจ่ายให้กับบุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ตลอดจนประชาชนกลุ่มเสี่ยงในประเทศขอตัวเอง ซึ่งอาจมีอาการหนักกว่าคนทั่วไป หากล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19

ทั้งนี้ กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 แห่ง หรือ “จี7” จะมีการประชุมระดับผู้นำ ที่เทศมณฑลคอร์นวอลล์ของสหราชอาณาจักร ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่ง นพ.เทดรอส เรียกร้องผู้นำทั้ง 7 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐ แคนาดา สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และญี่ปุ่น ตลอดจนผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรป ( อียู ) “รักษาคำมั่นสัญญา” ที่ไม่ใช่การบริจาควัคซีนแก่โคแวกซ์ แต่ต้องเป็นการส่งมอบวัคซีนตามกรอบเวลา คือระหว่างเดือน มิ.ย.ถึง ก.ค.นี้ คืออีกประมาณ 200 ล้านโด๊ส

ส่วนบริษัทผู้ผลิตวัคซีนขอให้มอบ “สิทธิในการปฏิเสธ” เป็นไปตามวิจารณญาณของโคแวกซ์ หรือส่งมอบสินค้าให้ได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของตามที่ตกลงกันไว้ภายในปีนี้ ปัจจุบันผู้ผลิตซึ่ง “มีข้อผูกมัด” ในการต้องส่งมอบวัคซีนให้กับโคแวกซ์ ได้แก่ ไฟเซอร์ แอสตราเซเนกา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา ซิโนฟาร์ม และซิโนแวค.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

Cr. เดลินิวส์