สหรัฐอนุมัติยารักษาอัลไซเมอร์ตัวใหม่ในรอบ 18 ปี

อังคารที่ 8 มิถุนายน 2564 เวลา 07.46 น. เดลินิวส์

หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของสหรัฐขึ้นทะเบียนรับรองยารักษาโรคอัลไซเมอร์ เป็นยี่ห้อใหม่ นับตั้งแต่ปี 2546

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ว่าคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ( เอฟดีเอ ) ขึ้นทะเบียนรับรองยา “อาดูเฮล์ม” ( Aduhelm ) พัฒนาและผลิตโดยบริษัทไบโอเจน ( Biogen ) ร่วมกับบริษัทไอไซของญี่ปุ่น เพื่อกระตุ้นการสร้างแอนติบอดี “อาดูคานูแมบ” ( Aducanumab ) ซึ่งเป็นสารภูมิต้านทานโมโนโคลน หรือ สารภูมิต้านทานจากโคลนของเซลล์เดียว ป้องกันความเสื่อมของโรคทางสมองที่เกี่ยวกับความทรงจำ นั่นคือ โรคอัลไซเมอร์

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2546 ที่รัฐบาลสหรัฐรับรองยาตัวใหม่เพื่อรักษาอาการอัลไซเมอร์ ปัจจุบันโรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชาชนในสหรัฐมาเป็นอันดับ 6 ในแต่ละปี และยาอาดูเฮล์มของไบโอเจน นับเป็นยารักษาโรคอัลไซเมอร์ยี่ห้อที่ 5 ซึ่งผ่านการรับรองจากเอฟดีเอ ต่อจากยาของบริษัทไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โรช และอีไล ลิลลี

แม้รายงานของเอฟดีเอระบุด้วยว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังมีความเห็นแตกต่างกัน เกี่ยวกับผลการวิจัยและการทดสอบทางคลินิกของยาอาดูเฮล์ม อย่างไรก็ตาม ผลการวิเคราะห์ของเอฟดีเอยืนยันว่า ยาตัวนี้มีประสิทธิภาพเพียงพอลดปริมาณของ แอมีลอยด์ บีตา ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของโปรตีนที่สะสมอยู่ในสมองของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

อนึ่ง ไบโอเจนคาดการณ์ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในสหรัฐประมาณ 1.5 ล้านคน จะสามารถเข้าถึงการรักษาด้วยยาอาดูเฮล์มในปีแรก แต่การที่คอร์สการรักษามีราคาสูงถึงปีละ 56,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.74 ล้านบาท ) โดยเป็นการฉีดเดือนละ 1 ครั้ง สร้างความวิตกกังวลให้กับหลายฝ่ายเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย

ด้านรายงานโดยสมาคมโรคอัลไซเมอร์ของสหรัฐระบุว่า ปัจจุบันมีชาวอเมริกันป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์มากกว่า 6 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 13 ล้านคน ภายในปี 2593.

เครดิตภาพ : AP

Cr. เดลินิวส์