ความเป็นหนึ่งเดียวกันของคณะรัฐมนตรีเรื่องวัคซีนโควิด-19 และการฟื้นฟู WTO

6 มิถุนายน 2021 เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์ รัฐมนตรีผู้ปฏิบัติหน้าที่ประธานการค้า

รัฐมนตรีการค้าของเอเปคมุ่งมั่นที่จะเร่งการเคลื่อนย้ายวัคซีนและสินค้าที่เกี่ยวข้องข้ามพรมแดนเพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19

                ภายหลังการเสร็จสิ้นการประชุมของรัฐมนตรีด้านการค้าของเอเปค ซึ่งมี Damien O’Connor รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและการส่งออกของนิวซีแลนด์เป็นประธาน “ในขณะที่เรากำลังเผชิญกับวิกฤตด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นว่าเราร่วมมือกันเพื่อความก้าวหน้าได้อย่างไร เราเป็นตัวแทนของครึ่งหนึ่งของจีดีพีโลก (GDP) และต้องการใช้การค้าเป็นแรงผลักดันให้เกิดผลที่ดี” O’Connor กล่าว

                นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า “เรารู้ว่าจะไม่มีใครปลอดภัยจนกว่าทุกคนจะปลอดภัยจากโควิด-19 และเรารู้ว่าภูมิภาคของเราเจริญรุ่งเรืองจากการเปิดตลาดให้แก่กัน แทนการปิดกั้นตัวเอง” ซึ่งกลุ่มรัฐมนตรีเอเปคได้ตกลงกันที่จะดำเนินการ ดังนี้

  • ดำเนินการเร่งการไหลเวียนของสินค้าวัคซีนและสิ้นค้าที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน โดยขจัดข้อจำกัดทางการค้าที่เพิ่มต้นทุนทางการค้าต่อสินค้าทั้งวัคซีนและสินค้าที่เกี่ยวข้อง
  • จัดแนวทางปฏิบัติสำหรับหน่วยงานศุลกากรของประเทศสมาชิกเพื่อให้แน่ใจว่า วัคซีนสามารถไหลเวียนตามเส้นทางการค้าผ่านท่าเรือและสนามบินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และจะต้องไม่มีอะไรที่ไม่ถูกใช้งานหรือสูญเปล่า
  • ขจัดอุปสรรคในการบริการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ที่สนับสนุนการค้าวัคซียและสินค้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยต่อสู้กับการระบาดของโรค

O’Connor ยังกล่าวอีกว่า “เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่รัฐมนตรีการค้าของเอเปคได้ร่วมกันรับมือการระบาดของโควิด-19 ในเชิงปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมและสร้างเศรษฐกิจของเราขึ้นมาใหม่”

รัฐมนตรีการค้าของเอเปคยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่พวกเขามีต่อระบบการค้าแบบพหุภาคี โดยการฟื้นฟูองค์การการค้าโลก (WTO) และผลักดันในการเจรจาหลายครั้งและมีเป้าหมายที่จะหาข้อสรุปภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ ก่อนการแถลงข้อตกลงร่วมของรัฐมนตรีการค้าเอเปค O’Connor ได้ประกาศผู้ชนะของ APEC App Challenge 2021 โดยผู้ชนะได้แก่ OneQR จากออสเตรเลีย ซึ่งแอปนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยเหลือประชาชนในภูมิภาคพิจารณาความปลอดภัยและทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการเดินทางในเวลาที่เหมาะสม

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ, นักวิจัย

สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อ้างอิง

APEC. (6 June 2021). Ministers Unite on COVID-19 Vaccine Steps and Rejuvenating the WTO. Retrieved from https://www.apec.org/Press/News-Releases/2021/0606_MRT