เยอรมนีเผยช่วยไต้หวันหารือวัคซีนโควิดกับไบโอเอนเทค

02/06/2564 13:56 สำนักข่าวไทย

ไทเป 2 มิ.ย. – นักการทูตระดับสูงของเยอรมนีในกรุงไทเปของไต้หวันระบุว่า รัฐบาลเยอรมนีได้ช่วยเหลือในการเจรจาระหว่างไต้หวันกับไบโอเอนเทค เอสอี บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มาโดยตลอด หลังไต้หวันเผยว่าข้อตกลงซื้อวัคซีนล้มเหลวเมื่อต้นปีเพราะถูกจีนแทรกแซง

นายโทมัส พรินซ์ นักการทูตของเยอรมนีที่เป็นเสมือนเอกอัครราชทูตเยอรมนีโดยพฤตินัยประจำไต้หวัน ได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาจีนผ่านเฟซบุ๊กของเขาว่า เยอรมนีได้ทราบถึงปัญหาขัดแย้งล่าสุดเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนแล้ว รัฐบาลเยอรมนี โดยเฉพาะนายปีเตอร์ อัลท์เมเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนี ได้พยายามช่วยเหลือในด้านการเจรจาและความร่วมมือระหว่างไต้หวันกับไบโอเอนเทคอย่างต่อเนื่อง โดยที่สุดท้ายจะเกิดการลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่าย ถ้าทั้งสองบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ รัฐบาลเยอรมนีก็รู้สึกยินดีด้วย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เยอรมนีได้บริจาคเงินให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกเพื่อจัดสรรวัคซีนให้แก่ประเทศที่มีรายได้ต่ำ ซึ่งไต้หวันก็ได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาจากโครงการดังกล่าวแล้ว เขาหวังว่าไต้หวันจะสามารถนำเข้าวัคซีนหลายขนานได้อย่างเพียงพอโดยเร็วที่สุด ซึ่งรวมถึงวัคซีนของไบโอเอนเทคด้วย ขณะที่ไบโอเอนเทคและเซี่ยงไฮ้ โฟซัน ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือโฟซัน ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน ยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

นายโทมัส พรินซ์

ก่อนหน้านี้ นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ไบโอเอนเทคขอให้ไต้หวันตัดคำว่า ‘ประเทศ’ ออกจากประกาศร่วมที่เป็นแผนเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนให้แก่ไต้หวัน ขณะที่จีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาแทรกแซงการจัดหาวัคซีนของไต้หวัน และทั้งสองฝ่ายต่างใช้คำพูดโจมตีกันมากขึ้นหลังไต้หวันปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลจีนที่จะช่วยจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยโฟซัน ฟาร์มา ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายวัคซีนของไบโอเอนเทคในจีน.

Cr. สำนักข่าวไทย