สิงคโปร์จะผ่อนคลายมาตรการเข้มเมื่อสถานการณ์โควิดดีขึ้น

31/05/2564 17:09 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 31 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ระบุวันนี้ว่า สิงคโปร์มีแนวโน้มที่จะผ่อนคลายมาตรการจำกัดการรวมตัวทางสังคมที่ประกาศใช้เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ในอีก 2 สัปดาห์ หากสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง แถลงผ่านโทรทัศน์ทั่วประเทศว่า สิงคโปร์พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันลดลง แต่เพื่อป้องกันคนที่แพร่โรคไปยังผู้อื่นจำนวนมาก หรือซูเปอร์สเปรดเดอร์ และการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ ทางการจึงยังใช้มาตรการเหล่านี้ต่อไปเพื่อควบคุมการระบาด โดยที่มาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 13 มิ.ย. นี้ เขายังระบุเพิ่มเติมว่า เขาได้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1 โดสให้แก่ประชาชนราว 2 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 66 จากประชากรทั้งหมด 5.7 ล้านคนภายในต้นเดือนกรกฎาคมนี้ รวมถึงเพิ่มการสืบสวนโรคและเร่งการตรวจหาเชื้อโควิด นอกจากนี้ เขายังได้รับการยืนยันว่า สิงคโปร์จะได้รับการจัดส่งวัคซีนที่สั่งซื้อไว้เร็วขึ้นในช่วง 2 เดือนหน้า

สิงคโปร์กลับมาใช้มาตรการจำกัดการรวมตัวทางสังคมในเดือนนี้เพื่อรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งถือเป็นมาตรการเข้มงวดที่สุดตั้งแต่ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เมื่อปีก่อน ส่วนวันนี้ทางการสิงคโปร์รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 16 คน ลดลงจากวันที่ 16 พฤษภาคมที่มีมากถึง 38 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 62,000 คน และผู้เสียชีวิต 33 คน ขณะนี้ สิงคโปร์ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคและโมเดอร์นา นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังได้รับวัคซีนของซิโนแวก 200,000 โดสแล้ว แม้หน่วยงานกำกับดูแลยาจะยังไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉิน.

Cr. สำนักข่าวไทย