มาเลเซียเผย WTO ตกลงสอบอียูจำกัดการใช้น้ำมันปาล์ม

31/05/2564 13:37 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 31 พ.ค.- รัฐบาลมาเลเซียแจ้งวันนี้ว่า องค์การการค้าโลกหรือดับเบิลยูทีโอ (WTO) ตกลงตามคำขอของมาเลเซียแล้ว เรื่องตั้งคณะขึ้นสอบสวนกฎหมายของสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ที่จำกัดการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม

นายโมห์ด ไครุดดิน อามัน ราซาลี รัฐมนตรีสินค้าโภคภัณฑ์ของมาเลเซียแถลงว่า ดับเบิลยูทีโอยอมรับคำร้องครั้งที่ 2 ของมาเลเซียเมื่อวันศุกร์เรื่องตั้งคณะขึ้นสอบสวนกฎหมายของอียู (EU) ที่จำกัดการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม มาเลเซียยื่นคำขอเรื่องนี้ตั้งแต่การหารือกับอียูเมื่อวันที่ 17 มีนาคมไม่ได้ผล และจะเดินหน้าฟ้องร้องอียูต่อไป

มาเลเซียและอินโดนีเซียผลิตน้ำมันปาล์มรวมกันร้อยละ 85 ของทั้งโลก โดยเป็นผู้ผลิตใหญ่อันดับ 2 และ 1 ของโลกตามลำดับ ทั้งสองประเทศแยกกันร้องเรียนกับดับเบิลยูทีโอหลายครั้งในช่วงหลายปีมานี้ว่า กฎหมายอียูเรื่องพลังงานหมุนเวียนเป็นการเลือกปฏิบัติ กฎหมายนี้กำหนดให้ทยอยยกเลิกใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์มภายในปี 2573 ตามที่อียูกำหนดให้น้ำมันปาล์มไม่ใช่พลังงานหมุนเวียน เนื่องจากมีการตัดไม้ทำลายป่า ผู้ผลิตหลายรายร้องเรียนว่า สมาชิกอียูบางประเทศทยอยเลิกใช้ก่อนที่กฎหมายกำหนด.

Cr. สำนักข่าวไทย