ซาโนฟี-จีเอสเค เริ่มทดลองวัคซีนโควิดระยะที่สามแล้ว

27/05/2564 16:33 สำนักข่าวไทย

ปารีส 27 พ.ค. – ซาโนฟี บริษัทยาฝรั่งเศส และแกล็กโซสมิธไคลน์ หรือ จีเอสเค บริษัทยาอังกฤษ เริ่มการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระยะที่สามหรือระยะสุดท้ายในมนุษย์เพื่อพัฒนาวัคซีนชนิดใช้ไวรัสเป็นพาหะ โดยคาดว่าจะผ่านการอนุมัติภายในสิ้นปีนี้

การทดลองวัคซีนดังกล่าวที่พัฒนาโดยซาโนฟีและจีเอสเคถือเป็นหนึ่งในการทดลองระยะที่สามที่รวมการทดสอบด้านวัคซีนเข็มกระตุ้นและเชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่บริษัทเวชภัณฑ์หลายแห่งต่างปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ซาโนฟีระบุในแถลงการณ์ว่า การทดลองระยะที่สามมีแนวทางแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนคือ การศึกษาในขั้นแรกเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของสูตรวัคซีนที่มุ่งเน้นเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม ส่วนขั้นที่สองจะประเมินสูตรวัคซีนที่มุ่งไปยังเชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.351 ที่พบการระบาดครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ นอกจากนี้ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า แอนติบอดีที่สร้างขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวอาจทำให้เกิดการป้องกันข้ามสายพันธุ์ในวงกว้างต่อเชื้อโควิดกลายพันธุ์อื่น ๆ อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ซาโนฟีและจีเอสเคยังระบุว่า การทดลองระยะที่สามจะเป็นการทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย การศึกษาควบคุมด้วยยาหลอก รวมถึงการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่กว่า 35,000 คนในสหรัฐ ทวีปเอเชีย แอฟริกา และภูมิภาคลาตินอเมริกา รูปแบบการทดลองในระยะที่สามจะดำเนินการในหลากหลายพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ และช่วยให้เกิดการประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนต่อสายพันธุ์ที่หลากหลาย ซาโนฟียังยืนยันว่า จะเริ่มการศึกษาทางคลินิกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเพื่อประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนที่กำลังพัฒนาให้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยที่ผู้ฉีดวัคซีนไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนชนิดนี้มาก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย