แพทย์ญี่ปุ่นเตือนอาจเกิดโควิดสายพันธุ์โอลิมปิก

27/05/2564 15:27 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 27 พ.ค. – สหภาพแรงงานแพทย์ญี่ปุ่น กล่าววันนี้เตือนว่า หากรัฐบาลญี่ปุ่นยังเดินหน้าจัดการแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียวในกลางปีนี้ตามกำหนดที่วางเอาไว้ ซึ่งจะมีนักกีฬาหลายหมื่นคนจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมการแข่งขัน อาจจะทำให้เกิดการพัฒนากลายพันธุ์ใหม่ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นสายพันธุ์ “โอลิมปิก” ได้

นาโอโตะ อูเอะยามา ประธานสหภาพแรงงานแพทย์ญี่ปุ่น กล่าวว่า ในการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก จะมีคนจากกว่า 200 ประเทศและดินแดน เดินทางเข้ามายังกรุงโตเกียว ซึ่งถือว่าอันตรายเป็นอย่างยิ่งหากจะเดินหน้าเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในเดือนกรกฎาคม เขากล่าวด้วยว่า โควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสถานที่แตกต่างกัน จะมารวมตัวกันในกรุงโตเกียว จึงไม่สามารถปฎิเสธความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการกลายพันธุ์จนเป็นโควิดสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นได้หลังการแข่งขันโอลิมปิกจบสิ้นไปแล้ว หากสถานการณ์นี้เกิดขึ้นจริง อาจจะมีการตั้งชื่อโควิดกลายพันธุ์นี้ว่า สายพันธุ์โตเกียวโอลิมปิก ซึ่งถือเป็นโศกนาฎกรรมและจะตกเป็นเป้าในการวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิไปอีก 100 ปี

รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวย้ำหลายต่อหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมาว่า จะจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 อย่างปลอดภัย หลังจากที่ต้องเลื่อนเพราะโควิดเมื่อปีที่แล้ว แต่ญี่ปุ่นยังคงต้องพยามยามอย่างยิ่งในการควบคุมการระบาดระลอกที่ 4 ของโควิด-19 และกำลังเตรียมที่จะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไปอีก แม้ญี่ปุ่นจะใช้มาตรการต่าง ๆ ในการควบคุมการระบาดด แต่ประชาชนก็ยังมีความวิตกกังวลกรณีที่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จำนวนมากจะต้องเดินทางเข้ามาในญี่ปุ่น ในขณะที่การระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนดำเนินไปอย่างเชื่องช้า มีประชาชนเพียงร้อยละ 5 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย