ไต้หวันกดดันสหรัฐให้ช่วยเรื่องขาดแคลนวัคซีนโควิด

21/05/2564 15:47 สำนักข่าวไทย

ไทเป 21 พ.ค. – ไต้หวันขอให้สหรัฐช่วยจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ไต้หวัน ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันเผยว่า เขาได้พูดคุยกับนายซาเวียร์ เบเซอร์รา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชนของสหรัฐผ่านระบบประชุมทางไกลในวาระเกี่ยวกับความร่วมมือทางการแพทย์ ซึ่งเป็นการติดต่อระดับสูงสุดของรัฐบาลทั้งสองฝ่ายนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม นายเฉินกล่าวว่า เขาได้แจ้งให้สหรัฐทราบว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในไต้หวันกำลังเพิ่มสูงขึ้น ไต้หวันต้องการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยด่วน และหวังว่านายเบเซอร์ราจะสนับสนุนไต้หวันเรื่องวัคซีน เมื่อสหรัฐตัดสินใจที่จะบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศต่าง ๆ นายเฉินยังระบุเพิ่มเติมว่า นายเบเซอร์ราจะพิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้วัคซีนของไต้หวัน และจะนำประเด็นดังกล่าวไปปรึกษากับประธานาธิบดีไบเดน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุว่า ไต้หวันใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเครื่องมือทางการเมือง

ในขณะเดียวกัน ทางการไต้หวันรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 312 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มี 286 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3,100 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 15 คน ก่อนหน้านี้ ไต้หวันเป็นประเทศหนึ่งที่ควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี แต่ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมากลับพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนเพิ่มสูงขึ้นถึง 1,800 คน นอกจากนี้ ไต้หวันยังประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากได้รับวัคซีนเพียง 700,000 โดส ในจำนวนนี้ มีวัคซีน 410,000 ที่เพิ่งได้รับในสัปดาห์นี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา.

Cr. สำนักข่าวไทย