เกาหลีใต้อนุมัติใช้วัคซีนโควิดของโมเดอร์นา

21/05/2564 12:45 สำนักข่าวไทย

โซล 21 พ.ค. – เกาหลีใต้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา อิงค์ ในขณะที่รัฐบาลพยายามเร่งรัดโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

นายคิม กังลิป รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้กล่าวว่า การอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นามีขึ้นหลังจากที่ 2 ใน 3 ของคณะผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าว ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส โดยพิจารณาจากความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทดลองระยะสุดท้ายในสหรัฐ ทั้งนี้ โมเดอร์นากลายเป็นวัคซีนขนานที่สี่ที่ผ่านการอนุมัติให้ใช้ในเกาหลีใต้ต่อจากวัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้ได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนจากโมเดอร์นา 40 ล้านโดส แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีการประกาศกำหนดส่งมอบวัคซีนดังกล่าวก็ตาม

เกาหลีใต้ได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากถึง 192 ล้านโดส ซึ่งรวมถึงวัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ โนวาแวกซ์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อย่างไรก็ดี โครงการฉีดวัคซีนของเกาหลีใต้กลับต้องสะดุดกับปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนวัคซีนทั่วโลกและความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีน ทำให้เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้เพียงกว่าร้อยละ 7 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ในขณะที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดให้ได้อย่างน้อย 13 ล้านคนภายในเดือนหน้า เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ด้านสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 561 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 134,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,900 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย