เวียดนามหาทางรับเทคโนโลยี mRNA มาผลิตวัคซีนโควิด

11/05/2564 17:03 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 11 พ.ค. – สื่อเวียดนามระบุว่า รัฐบาลเวียดนามกำลังหาทางรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี mRNA ที่ใช้ในวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค เพื่อนำมาผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศ เนื่องจากอาจประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนไปจนถึงสิ้นปีนี้

สำนักข่าวเวียดนามนิวส์รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามได้เดินทางไปพบตัวแทนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการเจรจาเรื่องรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี mRNA ขณะที่นายหวู ดึ๊ก ดาม รองนายกรัฐมนตรีเวียดนามระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขกำลังพยายามจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ได้มากขึ้น และคาดว่าจะได้รับวัคซีนเพิ่มภายในสิ้นปีนี้ แต่คงจะไม่เพียงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เวียดนามอาจจะต้องใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ต่อไปจนถึงสิ้นปีนี้ หากยังไม่ได้รับวัคซีนเพิ่ม

นายหวู ดึ๊ก ดาม รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม

ด้านทางการเวียดนามรายงานเมื่อวานนี้ว่า พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 129 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน ทั้งยังตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาให้ได้ทั้งหมด 928,800 โดสภายในวันที่ 15 พฤษภาคม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัคซีนที่ได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลของหลายประเทศก็พยายามมองหาลู่ทางในการผลิตวัคซีนในประเทศ หลังเผชิญกับปัญหาด้านการผลิตที่ทำให้โครงการฉีดวัคซีนล่าช้า ขณะที่บริษัทผู้ผลิตวัคซีนหลายรายถูกกดดันมากขึ้นในการยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนโควิดให้แก่ประเทศยากจน อย่างไรก็ดี ไบโอเอนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี และผู้ผลิตวัคซีนรายอื่น ๆ ได้ระบุว่า พวกเขาพร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตที่สำคัญให้แก่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยไบออนเทคประกาศเมื่อวานนี้ว่า ได้วางแผนจัดตั้งศูนย์ผลิตวัคซีนระดับภูมิภาคและโรงงานผลิตวัคซีนแห่งใหม่ในสิงคโปร์.

Cr. สำนักข่าวไทย