มาเลเซียประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศสกัดโควิด

11/05/2564 14:22 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 11 พ.ค. – มาเลเซียประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่ ในขณะที่กำลังเผชิญกับยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น และการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลจะห้ามการเดินทางระหว่างรัฐและเขตทั้งหมดตั้งแต่วันจันทร์ ห้ามการรวมตัวของประชาชน สั่งปิดการเรียนในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ แต่จะยกเว้นให้ภาคธุรกิจดำเนินกิจการต่อไปได้ โดยไม่ได้ระบุถึงเหตุผลที่ทำเช่นนั้น เขายังระบุเพิ่มเติมว่า มาเลเซียกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกที่สามที่อาจทำให้เกิดวิกฤตระดับชาติ มาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 7 มิถุนายน การใช้มาตรการดังกล่าวมีความจำเป็น เนื่องจากมาเลเซียมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่เพิ่มสูงขึ้น และทำให้ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะตึงตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน

ก่อนหน้านี้ มาเลเซียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อสูงถึง 3,807 คน ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 444,400 คน และผู้เสียชีวิตราว 1,700 คน ทั้งนี้ มาเลเซียยังคงอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่นายมูห์ยิดดินประกาศใช้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19.

Cr. สำนักข่าวไทย