ญี่ปุ่นพบผู้เสียชีวิตจากโควิดเพิ่มขึ้นระหว่างรอเตียง

11/05/2564 13:26 สำนักข่าวไทย

โอซากา 11 พ.ค. – ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในจังหวัดโอซากาของญี่ปุ่นเสียชีวิต 18 รายในระหว่างกำลังรอเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาล ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการเข้มงวดขึ้น เพื่อควบคุมการระบาดระลอกที่สี่ก่อนเปิดฉากการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในเดือนกรกฎาคมนี้

เจ้าหน้าที่ของจังหวัดโอซากาเผยว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จำนวน 18 ราย ในจำนวนนี้ มี 17 รายที่เสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และมีเพียง 1 รายที่มีอายุ 30 ปีเศษ ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดบางคนได้เรียกร้องระหว่างการประชุมผ่านระบบออนไลน์เมื่อวานนี้ ให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการฉุกเฉินที่เข้มงวดขึ้นทั่วประเทศ ทั้งนี้ จังหวัดโอซากาในภูมิภาคคันไซ ซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกของเกาะฮอนชู ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19 และกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อังกฤษที่แพร่ระบาดได้รวดเร็วและทำให้มีอาการป่วยรุนแรงขึ้น ส่วนโรงพยาบาลในจังหวัดโอซากาใช้เตียงผู้ป่วยอาการหนักไปแล้วถึงร้อยละ 96

กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า ยอดผู้ป่วยอาการหนักทั่วประเทศทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ที่ 1,177 คน โดยนับรวมผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หรือผู้ที่ได้รับการรักษาในหอผู้ป่วยหนักด้วย ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติของเมื่อวานนี้ที่มี 1,152 คน ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 640,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 10,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย