อินเดียสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด 3 วัน

30/04/2564 15:02 สำนักข่าวไทย

เบงกาลูรู 30 เม.ย. – อินเดียสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทุกแห่งในนครมุมไบ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของอินเดีย เป็นเวลา 3 วันตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน ในขณะที่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันมากเป็นสถิติสูงสุดของโลกอีกครั้ง

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 386,452 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 3,498 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายรายเชื่อว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจริงอาจมีมากกว่าที่ทางการรายงาน 5-10 เท่า สถานการณ์ระบาดที่รุนแรงของโรคโควิด-19 ทำให้โรงพยาบาลและสถานที่เก็บศพในอินเดียไม่เพียงพอ ประสบปัญหาขาดแคลนออกซิเจนและเวชภัณฑ์ รวมถึงจำเป็นต้องประกาศมาตรการเข้มงวดเพื่อจำกัดการเดินทางในเมืองใหญ่

แม้อินเดียเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก แต่กลับมีวัคซีนสำรองไม่พอรับมือกับการระบาดระลอกสอง ขณะที่รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียได้วางแผนที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ดี หลายรัฐของอินเดียระบุว่ายังไม่อาจเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 18-45 ปีได้ในทันที ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนร้อยละ 9 จากประชากรทั้งหมด 1,400 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคม

ในขณะเดียวกัน เที่ยวบินขนส่งความช่วยเหลือลำแรกของสหรัฐได้เดินทางถึงกรุงนิวเดลีของอินเดียในวันนี้ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า สหรัฐมุ่งมั่นที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่อินเดียในยามจำเป็นเช่นเดียวกับที่อินเดียเคยช่วยเหลือสหรัฐในการระบาดช่วงต้น ๆ สหรัฐรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ส่งอุปกรณ์ออกซิเจนที่สำคัญ ยารักษาโรค และวัตถุดิบในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่อินเดีย.

Cr. สำนักข่าวไทย