สิงคโปร์พบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบ 7 เดือน

30/04/2564 14:46 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 30 เม.ย. – สิงคโปร์พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศ 16 คนเมื่อวานนี้ ทำสถิติสูงสุดในรอบ 7 เดือน โดยพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่โรงพยาบาลขนาดใหญ่และในกลุ่มเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ท่าอากาศยาน

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ประกาศเมื่อช่วงค่ำวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 8 คนที่มีความเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลตัน ต็อก เส็ง ในจำนวนนี้ มีแพทย์และพยาบาลที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วรวมอยู่ด้วย โดยที่ทั้งคู่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อที่แสดงอาการ กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ฉีดวัคซีนส่วนใหญ่ แต่บางคนอาจติดเชื้อโควิดได้แม้ฉีดวัคซีนแล้ว โดยที่สิงคโปร์ใช้วัคซีนป้องกันกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทค และโมเดอร์นา เจ้าหน้าที่สิงคโปร์ได้แยกหอผู้ป่วย 2 แห่งในโรงพยาบาล เพื่อตรวจหาเชื้อโควิดในกลุ่มเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและคนไข้ รวมถึงเพิ่มมาตรการกักตัวและควบคุมการเดินทาง หลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนดังกล่าวครั้งแรกในโรงพยาบาลของสิงคโปร์ ขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อีก 7 คนของเมื่อวานนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ท่าอากาศยาน

ยอดผู้ป่วยติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่สิงคโปร์เตรียมเปิดโครงการจับคู่ด้านการท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล กับฮ่องกงในเดือนหน้า หลังจากที่เลื่อนโครงการดังกล่าวมาจากปีก่อน ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 61,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานข้ามชาติค่าแรงต่ำที่อาศัยในหอพักแออัดจนเกิดการระบาดครั้งใหญ่เมื่อปีก่อน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 30 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย