อังกฤษไม่พบภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนไฟเซอร์

28/04/2564 17:24 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 28 เม.ย. – อังกฤษระบุว่า ยังไม่มีข้อกังวลด้านความปลอดภัยครั้งใหม่ของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์และอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการฉีดวัคซีนดังกล่าวในอังกฤษ หลังอิสราเอลรายงานว่า พบผู้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์จำนวนหนึ่งมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

โฆษกหญิงสำนักงานควบคุมยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของอังกฤษ หรือ เอ็มเอชอาร์เอ กล่าวว่า เอ็มเอชอาร์เอกำลังเฝ้าระวังเกี่ยวกับรายงานของอิสราเอลที่ระบุว่า ผู้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และอิสราเอลกำลังตรวจสอบกรณีดังกล่าวอยู่ อย่างไรก็ดี อังกฤษยังไม่ได้รับรายงานเรื่องข้อวิตกกังวลด้านความปลอดภัยครั้งใหม่ของอาการดังกล่าวในชาวอังกฤษที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี เผยว่า สหรัฐยังไม่พบความเชื่อมโยงว่าการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเผยผลการศึกษาขั้นต้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า มีผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มสองของไฟเซอร์หลายสิบคนจากทั้งหมด 5 ล้านคนที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด.

Cr. สำนักข่าวไทย