สิงคโปร์ส่งเครื่องบินขนออกซิเจนช่วยอินเดียรับมือโควิด

28/04/2564 16:25 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 28 เม.ย. – สิงคโปร์ส่งเครื่องบิน 2 ลำที่ขนส่งถังออกซิเจนไปยังอินเดีย ซึ่งกำลังประสบปัญหาขาดแคลนออกซิเจนครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากการระบาดระลอกสองของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

กองทัพอากาศสิงคโปร์ใช้เครื่องบินขนส่งแบบ ซี-130 จำนวน 2 ลำ เพื่อขนส่งออกซิเจน 256 ถังไปยังรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย ดร. มาลิกิ ออสแมน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์คนที่สองกล่าวยืนยันถึงความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีที่แน่นแฟ้นของสิงคโปร์และอินเดียในพิธีส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสิงคโปร์ไปยังอินเดีย โดยมีผู้แทนจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่แห่งอินเดียประจำสิงคโปร์เป็นผู้รับมอบ ทั้งยังระบุว่า ชาวสิงคโปร์พร้อมยืนเคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อช่วยเหลืออินเดียรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ว่า การจัดหาออกซิเจนจำนวนดังกล่าวภายในเวลาสั้น ๆ เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นถึงความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศ ทั้งนี้ การขนส่งออกซิเจนไปยังอินเดียเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานมากมายของสิงคโปร์ที่พยายามให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่อินเดีย

ในขณะเดียวกัน ‘สิงคโปร์ อิน อินเดีย’ (Singapore in India) ซึ่งเป็นบัญชีผู้ใช้งานอย่างเป็นทางการบนทวิตเตอร์ของหน่วยงานที่ดูแลภารกิจทางการทูตของสิงคโปร์ในกรุงนิวเดลี นครมุมไบ และนครเจนไน ระบุว่า บริษัทและองค์กรต่าง ๆ ในสิงคโปร์ได้ช่วยกันส่งเครื่องผลิตออกซิเจน 7,511 เครื่อง เครื่องช่วยหายใจ 516 เครื่อง รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ ไปยังอินเดียด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย