อาเซียนเห็นพ้องแผนยุติวิกฤติเมียนมา

25/04/2564 09:49 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 25 เม.ย.- ผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เผยว่า เห็นพ้องกับแผนของ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เรื่องยุติวิกฤติในเมียนมา แต่ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ไม่ได้ตอบรับชัดเจนเรื่องยุติการสังหารผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

บรูไนในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบันออกแถลงการณ์ หลังการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเมื่อวันเสาร์ว่า ที่ประชุมบรรลุใน 5 ประเด็นด้วยฉันทามติ ประกอบด้วยการยุติความรุนแรง การเจรจาอย่างสร้างสรรค์ระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การมีทูตพิเศษอาเซียนอำนวยความสะดวกให้แก่การเจรจา การยอมรับความช่วยเหลือ และการให้ทูตพิเศษอาเซียนไปเยือนเมียนมา ฉันทามติไม่มีเรื่องนักโทษทางการเมือง แต่แถลงการณ์ระบุว่า ที่ประชุมรับทราบเสียงเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนเหล่านี้

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย เผยกับสื่อว่า ผลการประชุมเหนือความคาดหมาย อาเซียนพยายามไม่กล่าวหารัฐบาลทหารเมียนมามากเกินไป เพราะไม่ได้สนใจว่าใครเป็นต้นเหตุ เพียงแต่ย้ำว่าจะต้องยุติความรุนแรง พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย มองว่าอีกฝ่ายคือต้นเหตุ และเห็นด้วยว่าต้องยุติความรุนแรง รวมทั้งไม่บอกปัดสิ่งที่ตนและผู้นำอาเซียนชาติอื่น ๆ ยื่นเสนอ

ด้านนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์ กล่าวว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย เผยว่ารับฟังอาเซียนและจะนำไปพิจารณาเพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ โดยไม่คัดค้านเรื่องที่อาเซียนแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ ส่งคณะผู้แทนหรือให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม อย่างไรก็ดี เขามองว่า กระบวนนี้ต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะการพูดและการกระทำเป็นคนละเรื่อง

โฆษกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (NUG) ที่ประกอบด้วย ฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย รัฐบาลนางออง ซาน ซู จี และตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ เผยว่า ยินดีที่อาเซียนบรรลุข้อตกลงด้วยฉันทามติ หวังว่าอาเซียนจะดำเนินการอย่างจริงจังและฟื้นฟูประชาธิปไตยเมียนมา ขณะที่รัฐบาลทหารต้องทำตามคำมั่นสัญญาด้วย ด้านสถานีโทรทัศน์เมียวดีทีวีของกองทัพเมียนมารายงานข่าวภาคค่ำวานนี้เรื่อง พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่ายไปร่วมประชุมที่จาการ์ตา และว่าเมียนมาจะให้ความร่วมมือกับอาเซียนอย่างใกล้ชิดในหลากหลายประเด็น รวมถึงเรื่องการเปลี่ยนถ่ายทางการเมืองและกระบวนการที่จะดำเนินการในอนาคต.

Cr. สำนักข่าวไทย