สหรัฐสอบกรณีชาวอเมริกันเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนเจแอนด์เจ

23/04/2564 14:40 สำยักข่าวไทย

เทกซัส 23 เม.ย. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี กำลังสอบสวนกรณีหญิงชาวรัฐออริกอนเสียชีวิต และหญิงชาวรัฐเทกซัสถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังจากที่ทั้งคู่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐออริกอนได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี เมื่อวันอังคารว่า หญิงที่เสียชีวิตมีอายุ 50 ปีเศษ และเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันก่อนที่จะมีคำสั่งระงับใช้ เธอมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นได้ยากในระดับรุนแรงภายใน 2 สัปดาห์หลังจากฉีดวัคซีน และมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมด้วย เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังระบุเพิ่มเติมว่าไม่ควรกล่าวโทษวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจนกว่าผลการสอบสวนจะเสร็จสิ้น

ในขณะเดียวกัน โฆษกสำนักงานบริการสุขภาพของรัฐเทกซัสระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลว่า ซีดีซีแจ้งเหตุหญิงชาวเทกซัสถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลหลังฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเมื่อวันพุธ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย โดยระบุเพียงว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวมีอาการคล้ายภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นกับชาวอเมริกันอีก 6 คนที่ฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว

เหตุดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่คณะที่ปรึกษาของซีดีซี จะประชุมร่วมกันในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อพิจารณาว่าการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันต่อไปจะมีความปลอดภัยหรือไม่ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของสหรัฐควรอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวต่อไปหรือไม่ ทั้งนี้ หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐได้แนะนำให้ระงับใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่เป็นวัคซีนเข็มเดียวเมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากพบชาวอเมริกัน 6 คนมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากจำนวนผู้ฉีดวัคซีนดังกล่าวทั้งหมดราว 7 ล้านคน ขณะที่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรปประกาศเมื่อวันอังคารว่า พบความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ระหว่างวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันและภาวะลิ่มเลือดอุดตันในคนวัยผู้ใหญ่ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในสหรัฐ แต่วัคซีนดังกล่าวมีคุณประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงต่อสุขภาพ.

Cr. สำนักข่าวไทย