ญี่ปุ่นจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินคุมโควิดอีกครั้ง

23/04/2564 14:13 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 23 เม.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัด คือ โอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่เหลือเวลาอีก 3 เดือนจะถึงวันเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ

นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ กล่าวว่า ภายใต้ภาวะฉุกเฉินที่ประกาศใช้ระหว่างวันที่ 25 เมษายน-11พฤษภาคมนี้ รัฐบาลจะกำหนดให้ภัตตาคาร บาร์ และร้านคาราโอเกะ ที่ให้บริการเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ปิดบริการไปก่อน และการแข่งขันกีฬารายการสำคัญจัดได้แต่ต้องไม่มีผู้ชมในสนาม เขากล่าวว่า ผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมายที่มีการแก้ไขใหม่เมื่อไม่นานมานี้ นายนิชิมูระ กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องจำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชน และจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด รัฐบาลต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดเด็ดขาด ใช้ระยะเวลาสั้นและเป็นมาตรการที่มีความเฉพาะเจาะจง

มาตรการใหม่นี้คาดว่าจะได้รับความเห็นชอบจากคณะทำงานเฉพาะกิจของรัฐบาลที่จะประชุมกันวันนี้ และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ จะแถลงข่าวแจ้งให้ประชาชนทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ตามมาตรการใหม่ ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์และอาคาพาณิชย์ที่ดำเนินกิจการด้านการค้าที่มีขนาดใหญ่กว่า 1,000 ตารางเมตร จะต้องปิดให้บริการ บริษัทต่าง ๆ จะต้องอนุญาตให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน แต่โรงเรียนยังคงเปิดการเรียนการสอนตามปกติ.

Cr. สำนักข่าวไทย