ถังออกซิเจนรั่วในอินเดีย ผู้ป่วยดับ 22 ราย

21/04/2564 22:36 สำนักข่าวไทย

อินเดีย 21 เม.ย.-เกิดเหตุออกซิเจนรั่วที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐมหาราษฏระของอินเดีย ผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน ขณะที่การระบาดโควิด-19 ในอินเดีย น่าห่วงหนัก ผู้คนต่างแห่ไปขโมยถังออกซิเจนในโรงพยาบาล เอาไปให้ญาติที่ติดเชื้อ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐมหาราษฏระ ของอินเดีย ระบุว่าเหตุถังออกซิเจนรั่วเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลในเมืองนาสิก หนึ่งในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในอินเดีย ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 22 คน การรั่วไหลเกิดขึ้นระหว่างการเติมถังออกซิเจน ส่งผลให้ผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนมากที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเสียชีวิตเนื่องจากขาดออกซิเจน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 ในอินเดีย ที่ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อรายวันเกือบ 300,000 คน และมีผู้เสียชีวิตวันเดียวเกิน 2,000 คน ส่งผลให้โรงพยาบาลทั่วประเทศขาดแคลนเตียงผู้ป่วยและออกซิเจน โรงพยาบาลในกรุงเดลี เปิดเผยว่า มีออกซิเจนเหลือพอสำหรับผู้ป่วย 8 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งมีออกซิเจนเพียงพอสำหรับผู้ป่วย 4-5 คนเท่านั้น

สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดเหตุผู้คนจำนวนมากบุกเข้าไปปล้นถังออกซิเจนจากห้องเก็บในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐหรณายา ทางตอนกลางของประเทศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อหวังเอาไปให้ญาติและคนในครอบครัวที่ติดเชื้อ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบอกว่า ผู้คนเหล่านี้บุกเข้าไปขโมยถังออกซิเจนทันทีที่รถบรรทุกถังออกซิเจนมาถึงโรงพาบาล โดยที่ไม่สนใจว่าโรงพยาบาลจะขาดแคลนถังออกซิเจนสำหรับผู้ป่วย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มการรักษาความปลอดภัยตามโรงพยาบาลต่างๆ อย่างแน่นหนายิ่งขึ้น เพื่อป้องกันเหตุโจรกรรมถังออกซิเจน ที่ตอนนี้มีค่าดังทองพอๆ กับเตียงในโรงพยาบาล.

Cr. สำนักข่าวไทย