สิงคโปร์ยกระดับคัดกรองโควิด กับคนมาจากอินเดีย

พุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 16.57 น. เดลินิวส์

บุคคลซึ่งเดินทางมาจากอินเดียต้องกักตัวเพิ่มเป็น 21 วัน ตามข้อบังคับใหม่ของรัฐบาลสิงคโปร์ ซึ่งมีความวิตกต่อวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอินเดีย และการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์ว่า นับตั้งแต่เวลา 23.59 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดีที่ 22 เม.ย.นี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยงานด้านสาธารณสุขของสิงคโปร์จะเพิ่มความเข้มงวดกับผู้ที่เดินทางมาจากอินเดีย ด้วยการต้องกักตัวเพิ่มอีก 7 วันที่บ้านหรือสถานที่พักในสิงคโปร์ ตามที่แจ้งไว้กับทางการ หลังกักตัวและผ่านการตรวจคัดกรองในช่วง 14 วันแรก ที่สถานกักตัวตามรายชื่อของรัฐ โดยบุคคลนั้นต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองตลอดระยะเวลา 21 วัน

CNA

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจำเป็นต้องบังคับใช้ สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอินเดีย ที่กลับมาทวีความรุนแรง ขณะเดียวกัน ยังมีอีกมาตรการหนึ่งซึ่งจะมีผลบังคับใช้ทันที คือการลดการตรวจลงตราเข้าเมืองให้กับผู้ที่ไม่ได้ถือสัญชาติสิงคโปร์ และชาวต่างชาติซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ในสิงคโปร์ เนื่องจากรัฐบาลมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่แตกแขนงออกไปเป็นอีกหลายสายพันธุ์

ปัจจุบันสิงคโปร์มีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 60,880 คน เพิ่มขึ้น 15 คนในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 30 ราย และคงเหลือผู้ที่ต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีกอย่างน้อย 74 คน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

Cr. เดลินิวส์